Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mất nhà, bị chém vì đi vay 'nóng'

Vay nóng 1 tỷ đồng nhưng không có khả năng trả, bà Bích đã bị chủ nợ ép ký tên công chứng bán nhà có giá trị cao gấp nhiều lần số tiền đã vay.

Luật sư Bùi Khắc Toản, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết từng nhận được rất nhiều đơn khách hàng nhờ hỗ trợ pháp lý tranh chấp nhà. Tuy nhiên, những khách hàng này đều thua cuộc, đành phải giao nhà cho chủ nợ vì họ đã ký tên công chứng và nhận tiền bán nhà.

Luật sư Toản kể, mới đây, bà Bích ở phường 13, quận 11, bị tòa dân sự ở TP.HCM tuyên buộc phải giao căn nhà giá hơn 4 tỷ đồng ở đường Lò Siêu cho chủ nợ.

Mat nha, bi chem vi di vay 'nong' hinh anh 1
Theo luật sư Toản, do hạn chế về mặt pháp luật mà nhiều người bị mất nhà khi lỡ vay nặng lãi. Ảnh: LSCC.

Theo luật sư, 6 năm trước bà này vay nóng 1 tỷ đồng của ông Hùng (ở quận 11) với lãi suất 6%/tháng. Trung bình mỗi tháng bà Bích phải trả 60 triệu đồng tiền lãi cho ông này.

Trước khi nhận tiền, ông Hùng yêu cầu bà này phải viết giấy bán nhà 1 tỷ đồng. Để được nhận tiền, phụ nữ 48 tuổi này phải trả trước cho chủ nợ 5 tháng tiền lãi. Số tiền thực tế mà người vay chỉ nhận được là 700 triệu đồng.

Có giấy 2 bên thỏa thuận mua bán nhà, chủ nợ đã gửi đơn ngăn chặn tranh chấp nhà đến chính quyền địa phương đề phòng bà Bích bán nhà trốn đi nơi khác.

Sau vài tháng không có khả năng trả, người vay bị chủ nợ cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc và cho đàn em xăm mình giám sát bà này, mọi lúc mọi nơi.

Mat nha, bi chem vi di vay 'nong' hinh anh 2
Người thân của người vay nặng lãi bị giang hồ đòi nợ thuê chém dọc sống lưng. Ảnh: Khánh Trung. 

Chủ nợ thỏa thuận nếu không muốn bị "khủng bố" tinh thần thì bà Bích phải mang sổ hồng ra công chứng ký sang tên chủ quyền nhà cho ông Hùng. Đây được coi là hình thức thế chấp mà 2 bên đã thỏa thuận.

Ông Hùng nói khi nào bà Bích thanh toán đủ tiền, ông ta sẽ sang lại tên chủ quyền nhà cho bà. Tuy nhiên, sau 2 năm bà Bích không có khả năng trả, chủ nợ đã kiện bà này ra tòa dân sự.

Thưa kiện ròng rã mấy năm trời, cuối cùng tòa tuyên bà Bích thua kiện, phải giao nhà cho ông Hùng.

Mat nha, bi chem vi di vay 'nong' hinh anh 3
Mã tấu giang hồ cho vay nặng lãi dùng để truy sát người vay khi đi đòi nợ. Ảnh: Lê Trai.

Một cán bộ điều tra Công an TP.HCM cho biết rất khó để xử lý hành vi cho vay nặng lãi. Khi lấy lời khai của các nạn nhân, cán bộ điều tra nhận thấy khi vay, chủ nợ sẽ yêu cầu người vay ký tên vào hợp đồng do chúng soạn sẵn. Trong đó chúng ghi lãi suất như quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng thỏa thuận ngầm, buộc người vay phải ký tên nhận trả lãi suất từ 3% tháng trở lên. Những giấy tờ viết tay chúng đều giữ nên cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý hình sự.

Mới đây, Công an quận 10 (TP.HCM) đã bắt Dương Quốc Minh (19 tuổi), Đàm Vĩnh Khang (21 tuổi) đều ở quận 6, để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Trước đó, ngày 8/4, Minh cho Bùi Xuân Quyền (33 tuổi, ở quận 10) vay 2 triệu đồng. Mỗi ngày Quyền trả góp 100.000 đồng, trả liên tục trong vòng 24 ngày cho chủ nợ.

Ngày 11/5, cho rằng Quyền không trả đúng hẹn, lại thách thức nên Minh tức giận gặp Khang mượn 2 cây đao và rủ thêm Nguyễn Minh Nhân (18 tuổi, ở quận 4) cùng Đỉnh (chưa rõ lai lịch) đi tìm Quyền.

Khoảng 14h30 cùng ngày, nhóm giang hồ đến trước hẻm 159 Hòa Hưng (quận 10), Khang ở lại giữ xe, 3 tên còn lại đi tìm Quyền. Lúc này, Quyền cùng người anh trai đang ở trong nhà nhìn thấy nhóm giang hồ hung hăng đã sợ hãi, bỏ chạy.

Nhân cầm cây đao dài khoảng 60 cm chém trúng lưng Quyền, nạn nhân chạy vào nhà vệ sinh thì bị Minh cầm cây đao dài khoảng 1,2 m chém một nhát trúng tay trái. Gây án xong, nhóm thanh niên lên xe tẩu thoát. Quyền bị thương được đưa đến bệnh viện chữa trị.

Vay tiền lãi suất 'cắt cổ', bỏ xứ không dám về nhà đón Tết

Nhiều người dân ở Đắk Lắk phải bỏ nhà đi trốn nợ vì vay tiền với lãi suất cao và không có khả năng trả.Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ke co lenh truy na trom 200 chiec dong ho hinh anh

Kẻ có lệnh truy nã trộm 200 chiếc đồng hồ

0

Dù đang có lệnh truy nã, Diễn (26 tuổi) vẫn đột nhập vào chợ ở Thanh Hoá trộm cắp 200 chiếc đồng hồ đeo tay và nhiều tài sản khác.