M

Mất tiền oan vì tra cứu điểm thi

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày 24/6 mới hoàn thành điểm thi lớp 10. Trước đó nhiều ngày, các website đã mời chào phụ huynh, thí sinh tra cứu điểm thi.

Sau khi gần 80.000 thí sinh ở Hà Nội thi tuyển vào lớp 10 không lâu, các trang mạng đã mở chuyên mục tra cứu điểm thi. Chỉ cần gõ google cụm từ “tra cứu điểm thi lớp 10”, lập tức có gần chục trang mạng dịch vụ tra cứu điểm thi như: xemdiemthi2015.com; diemthimoi.com; diemthi.com.vn…

Mặc dù chưa có điểm thi nhưng ngày 22/6, các trang website này vẫn thông báo đã có điểm thi, mời chào, hướng dẫn nhắn tin tra cứu điểm thi. Vì nóng lòng, nhiều phụ huynh đã mắc lừa nhà mạng.

Ở trang xemdiemthi2015.com, đập vào mắt người đọc là thông tin: “Đã có điểm thi vào lớp 10 năm 2015 - tỉnh/ thành Hà Nội”. Trang này hướng dẫn cách nhắn tin vào đầu số 87xx để xem điểm thi. Tuy nhiên, khi nhắn tin theo cú pháp hướng dẫn thì nhận được tin nhắn: “Bạn đã đăng ký nhận điểm thi của số báo danh xxx. Hệ thống sẽ gửi tin khi có dữ liệu”. Kèm theo đó là dòng thông báo mang tính mời chào: “Bạn bè của bạn đã đăng ký nhận điểm thi chưa?”.

Mat tien oan vi tra cuu diem thi hinh anh 1
Một trong những trang website thông báo đã có điểm thi.

Chị Vũ Huy Thanh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) kể: “Khi nhắn tin và tài khoản lập tức bị trừ 15.000 đồng dù chưa có điểm”. Cũng như chị Thanh, nhiều phụ huynh cũng kêu trời vì nhắn tin vào đầu số 87xx, bị trừ tiền mà không nhận được kết quả gì.

Theo tìm hiểu của PV, đầu số 87xx là của nhà mạng Viettel liên kết với các đơn vị. Nhân viên tổng đài Viettel cho biết, mỗi tin nhắn gửi đến đầu số 87xx đều bị trừ 15.000 đồng.

Anh Quang, một phụ huynh lớp 10 bức xúc: “Có tới gần 80.000 học sinh thi vào lớp 10 thì có chừng đó phụ huynh nóng lòng muốn biết điểm thi của con. Tôi dám chắc có hàng nghìn người đã nhắn tin cho nhà mạng để xem điểm. Qua việc này, nhà mạng có thể thu hàng trăm triệu đồng của người dân”, anh Quang nói.

Để phục vụ tra cứu điểm thi, tổng đài 1080 của VNPT Hà Nội cũng cung cấp dịch vụ nhắn tin tới đầu số 86xx để đăng ký thông tin tra cứu điểm.

Mat tien oan vi tra cuu diem thi hinh anh 2
Khi nhắn tin tra cứu điểm, khách hàng nhận được tin của nhà mạng.

Ngày 24/6 Hà Nội mới công bố điểm

Chiều 22/6, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ông Nguyễn Hiệp Thống thông tin, theo kế hoạch, Hà Nội đã huy động 1.000 cán bộ là giáo viên trường THCS và THPT chấm thi, đến ngày 23/6 mới hoàn thành. Ngày 24/6, đơn vị mới công bố điểm thi như dự kiến.

Điểm thi của học sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ được đăng công khai trên wesite của Sở GD&ĐT Hà Nội ở địa chỉ: http://www.hanoi.edu.vn và học sinh có thể xem trực tiếp tại các trường học.

Phụ huynh, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo đến hết ngày 1/7. Điểm chuẩn vào các trường THPT có lớp chuyên sẽ được công bố trước vào ngày 25/6. Điểm chuẩn vào các trường THPT công lập được công bố ngày 27/6.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/mat-tien-oan-vi-tra-cuu-diem-thi-875144.tpo

Theo Nguyễn Hà/Báo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạoGiáo dục