Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mẫu đơn xin nghỉ sớm 30 phút vào ngày 'đèn đỏ'

Với mẫu đơn này, trong ngày "đèn đỏ", chị em có thể xin nghỉ sớm 30 phút mà không ngại trình bày lý do với cấp trên.

Theo Luật Lao động áp dụng từ ngày 15/11/2015 ghi rõ lao động nữ trong thời gian bị "đèn đỏ" có thể nghỉ sớm mỗi ngày 30 phút và tối thiếu 3 ngày trong một tháng.

Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.

Tuy nhiên, nhiều chị em ngại bày tỏ với cấp trên để xin nghỉ vì lý do này. Vì vậy, mẫu đơn xin nghỉ sớm 30 phút trong ngày "đèn đỏ" dành cho phụ nữ của trang Thư viện pháp luật đã được rất nhiều phụ nữ hưởng ứng và chia sẻ trên mạng xã hội.

Trang này cũng ghi chú rất rõ: “Mẫu đơn này có giá trị tham khảo để lao động nữ, doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng; nếu doanh nghiệp của anh/chị đã có sẵn mẫu đơn về vấn đề này thì áp dụng mẫu đơn đó”.

Mau don xin nghi som 30 phut vao ngay 'den do' hinh anh 1
Mẫu đơn xin phép về sớm 30 phút do đến ngày "đèn đỏ". Ảnh: Thư viện pháp luật.

Về mặt sức khỏe, bác sĩ sản phụ khoa, nam khoa Nguyễn Bá Hưng cho hay chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ lặp lại theo tháng, mỗi kỳ kéo dài từ 3-7 ngày.

Đây là giai đoạn mệt mỏi, khó chịu nhất của phụ nữ, thậm chí nhiều người bị đau bụng, lưng dữ dội, không thể tập trung làm việc. Do đó, giai đoạn này, chị em cần được nghỉ ngơi.

Đồng quan điểm, thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cũng cho rằng ngoài yếu tố sức khỏe, chị em còn cần thêm thời gian cho vấn đề vệ sinh cá nhân.

Theo quan điểm của các chuyên gia, tăng thời gian nghỉ cho chị em thêm 30 phút một ngày trong giai đoạn "đèn đỏ" là sự quan tâm và hỗ trợ tốt cho họ.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:14 Nguoi Viet an mi goi nhieu thu 5 the gioi hinh anh

Người Việt ăn mì gói nhiều thứ 5 thế giới

0 8

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, hai năm trở lại đây, mức tiêu thụ mì gói của Việt Nam gia tăng mạnh và đang là nước xếp thứ 5 thế giới ở vấn đề này.

Cu ba 75 tuoi sinh con hinh anh

Cụ bà 75 tuổi sinh con

0 3

Mitchha Devi, 75 tuổi, ở Ấn Độ, có thể trở thành bà mẹ già nhất thế giới khi vừa sinh con bằng phương pháp mổ.