M

'Máu hiếm' - sức hấp dẫn của dòng văn học sci-fi

Sau seri sách fantasy "Những đôi mắt lạnh", "Chuỗi hạt Azoth", "Xuyên thấm" thu hút đông đảo độc giả trẻ, Phan Hồn Nhiên tiếp tục ra mắt "Máu hiếm".

Tính cách khác biệt, ước mơ và mục tiêu sự nghiệp khác biệt, ba chàng sinh viên tài năng kết bạn cùng nhau, lập hội kín. Một cách bí mật, họ tiến hành một công trình nghiên cứu mang tính đột phá, có thể thay đổi căn bản phương pháp điều trị một số bệnh hiểm nghèo, và mang đến cả cơ hội làm giàu. Rời học viện, ba nhà khoa học trẻ mở rộng dự án, mỗi người đảm trách một vai trò không thể thay thế. Cùng lúc, các thành viên hội kín cũng tìm thấy hạnh phúc riêng, lập gia đình, có con. Cục diện thay đổi khi thành viên xuất chúng nhất trong hội biến mất. Kéo theo đó là sự mất tích của người vợ.

Nhiều năm sau, Vinh, chàng trai trẻ tuổi dấn thân vào hành trình tìm kiếm bố mẹ mất tích. Trong vai nhạc công biểu diễn phục vụ các dạ tiệc, Vinh thâm nhập thành công vào tòa nhà lớn, nơi lưu giữ một vài manh mối về các nhà khoa học. Vượt qua nỗi khiếp sợ, sự cô độc lạc lõng, những tấn công vô hình, bằng trí thông minh và sự vững tin, chàng trai trẻ đã lần đến được điểm mấu chốt.

'Mau hiem' - suc hap dan cua dong van hoc sci-fi hinh anh 1
Bìa sách Máu hiếm.

Máu hiếm là câu chuyện về cuộc truy lùng một bí mật bị bao phủ dưới lớp sương mù của thời gian. Hành trình khám phá các âm mưu cũng chính là hành trình chàng nhạc công nhận thức bản chất thật, của xung quanh và của chính mình. Sự hi sinh của những người thân yêu gửi lại cho cậu trải nghiệm lớn về giá trị của sự sống: Mối gắn kết giữa con người có thể nảy mầm trong sự ngờ vực, sợ hãi và thống trị. Nhưng, khi đồng hành, đặt niềm tin vào nhau, cùng vượt qua những thử thách, những người trẻ sẽ dần biến đổi. Sự che chở, hơi ấm của sự thấu hiểu, tình thương yêu người này tìm thấy ở người kia đủ mạnh để cảm hóa, và giúp họ trở thành “người” đúng nghĩa.

Câu chuyện trong Máu hiếm gắn liền với thực tế của khoa học và nghệ thuật. Sức hấp dẫn tác phẩm hiện lên ở diễn biến không thể đoán trước, sự tương phản và bất ngờ trong tính cách nhân vật. Nhịp điệu hành động không ngừng biến đổi, lôi cuốn bạn đọc ngay chương đầu tiên. Tác phẩm đặt ra những vấn đề để độc giả trẻ suy ngẫm, về ý nghĩa của sự tồn tại, đâu là mục tiêu mà khoa học và nghệ thuật hướng đến, cuộc giằng co giữa giá trị tình cảm và danh vọng, và sức mạnh của tình yêu thương.

Với Máu hiếm, nhà văn Phan Hồn Nhiên đưa độc giả đến một địa hạt hoàn toàn mới: Dòng văn học sci-fi - dòng văn học khoa học viễn tưởng hiện đại - thể loại đang được thế giới khai thác mạnh nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam. Vượt qua đường biên công nghệ và khoa học thuần túy, thể loại sci-fi hiện đại chạm đến vấn đề cốt lõi: Khả năng tồn tại và ý nghĩa sự tồn tại của từng cá nhân. Khoa học đã và sẽ đưa con người đi rất xa. Cấu trúc mới trong nhận thức đang được thiết lập. Nhưng, luôn luôn, điểm cuối mỗi cuộc du hành, khám phá lớn nhất của con người vẫn thuộc về nhân tính. Đây cũng là phần thưởng lớn lao mỗi chúng ta phải có và giữ được, với bất kỳ giá nào.

Minh Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản