Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Mẫu Sơn có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch'

Mẫu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã có những phát biểu xung quanh định hướng này, cũng như việc tỉnh lựa chọn Tập đoàn Sun Group để thực hiện dự án quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn.

'Mau Son co nhieu tiem nang va loi the de phat trien du lich' hinh anh 1
Khu du lịch Mẫu Sơn vẫn còn nguyên sơ, chưa được khai thác, có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển du lịch.

- Để đưa du lịch Mẫu Sơn phát triển đúng tiềm năng vốn có, tỉnh Lạng Sơn đã và đang có những định hướng như thế nào?

- Tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc, trong đó có khu du lịch Mẫu Sơn vẫn còn nguyên sơ, chưa được khai thác, có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển du lịch.

Chính vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành chương trình hành động để tập trung chỉ đạo phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo hướng bền vững, chuyên nghiệp; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, có thương hiệu, tính cạnh tranh cao; huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, tập trung xây dựng hạ tầng kết nối các khu du lịch, các công trình lớn, tạo điểm nhấn trên cơ sở đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh thu hút được khoảng 6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 381 triệu USD, đóng góp khoảng 10% GRDP của tỉnh.

Với những lợi thế sẵn có của Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung phát triển khu vực này thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 thu hút được khoảng 1 triệu lượt khách/năm, đến năm 2040 khoảng 1,5-2 triệu lượt khách/năm.

'Mau Son co nhieu tiem nang va loi the de phat trien du lich' hinh anh 2
Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

- Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vừa qua, tỉnh đã trao chứng nhận, cam kết đầu tư 102 dự án cho hơn 80 doanh nghiệp, trong đó có dự án đầu tư quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Điều này có ý nghĩa như thế nào trong định hướng phát triển du lịch của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói chung trong thời gian tới?

- Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Sun Group thực hiện dự án quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển du lịch của tỉnh Lạng Sơn, là đầu tàu kéo ngành du lịch của tỉnh phát triển, góp phần vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tập đoàn Sun Group là một tập đoàn lớn, đã đầu tư thành công tại nhiều địa phương trên cả nước. Chúng tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của họ, dự án sẽ được đầu tư bài bản, đảm bảo tiến độ và thành công.

'Mau Son co nhieu tiem nang va loi the de phat trien du lich' hinh anh 3
Lạng Sơn đã trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Sun Group thực hiện dự án quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn.

- Tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách gì để hỗ trợ các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch nói chung và Mẫu Sơn nói riêng?

- Ngày 10/12/2018, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có các ưu đãi về đất đai, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng ngoài hàng rào dự án, đào tạo lao động, thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền tỉnh Lạng Sơn luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp cần thiết, tỉnh Lạng Sơn sẽ có những chính sách, biện pháp cụ thể hỗ trợ phát triển từng ngành, lĩnh vực quan trọng, thậm chí hỗ trợ từng dự án lớn có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh như dự án tại khu du lịch Mẫu Sơn.

'Mau Son co nhieu tiem nang va loi the de phat trien du lich' hinh anh 4
Đỉnh Mẫu Sơn có vẻ đẹp huyền bí, thu hút du khách.

Chúng tôi xác định Mẫu Sơn là một trong những dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo, đưa vào hoạt động sớm, đạt hiệu quả cao. UBND tỉnh Lạng Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo để tập trung chỉ đạo, đề ra các biện pháp hỗ trợ Tập đoàn Sun Group thực hiện thành công dự án này.

Theo ông Nguyễn Minh Chuyển, Trưởng phòng Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn cho biết, vào những dịp nghỉ lễ trong năm, nghỉ hè nắng nóng hay khi trời có băng tuyết, thường xuyên có tình trạng tắc đường cục bộ do lượng khách đổ lên Mẫu Sơn quá đông. Các cơ sở phục vụ du lịch cũng bị quá tải do chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn ở của khoảng 100 khách.

Năm 2017, Mẫu Sơn đón khoảng 185.000 lượt du khách, năm 2018 là 203.000 lượt. 9 tháng đầu năm nay, Mẫu Sơn đã đón được 172.700 lượt khách. Với sự vào cuộc, đầu tư bài bản của các nhà đầu tư lớn, lượng khách đến Mẫu Sơn có thể tăng mạnh, khoảng 800.000 - 1 triệu lượt khách/năm.

“Hiện nay, được sự quan tâm đầu tư của Sun Group, với vị trí địa lý giáp Trung Quốc, nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh - Hà Nội - Hải Phòng, cộng với tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn mới hoàn thành, trong tương lai, Mẫu Sơn sẽ trở thành điểm đến mới trên bản đồ du lịch, có sức cạnh tranh không kém Sapa, Bà Nà”, ông Chuyển nói.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

01:24 Bai cat hong khong mot bong du khach o Italy hinh anh

Bãi cát hồng không một bóng du khách ở Italy

0 6

Bãi biển Spiaggia Rosa (Budelli, Italy) sở hữu bãi cát hồng hiếm hoi trên thế giới. Chính quyền đã ra lệnh cấm du khách giẫm chân lên cát và bơi tại đây để bảo tồn cảnh quan.