M

Mâu thuẫn nội bộ, 33 phần tử IS chết vì xử nhau

Các cuộc đụng độ giữa thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq vì tranh giành quyền lực khiến hàng chục phần tử khủng bố chết.

1
Các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Iraq. Ảnh: presstv.ir

33 phần tử Hồi giáo cực đoan chết vì tàn sát nhau tại thành phố Tal Afar và quận al-Karama gần Mosul, thành trì của IS tại Iraq hôm 20/7, Iraqi News dẫn lời Saeed Mamouzini, người phát ngôn Đảng dân chủ của người Kurd, đưa tin.

Theo Mamouzini, các cuộc đụng độ diễn ra giữa chiến binh nước ngoài và địa phương do tranh giành quyền lực. Một vài lý do khác như quản lý quỹ, phân chia phụ nữ để kết hôn với chiến binh cũng góp phần thổi bùng mâu thuẫn.

Bạo lực nổ ra thường xuyên ở khu vực bắc và tây Iraq từ khi phiến quân chiếm một số vùng đất của quốc gia này - bao gồm thành phố Mosul - từ tháng 6/2014.

Binh sĩ chính phủ, cảnh sát, lực lượng người Kurd, tình nguyện viên người Hồi giáo Shiite và Sunni cùng chống IS nhằm đuổi tổ chức khủng bố ra khỏi khu vực.

​IS bắt cóc 1.200 trẻ em Iraq, gài mìn khắp thành phố cổ

Các quan chức Iraq ngày 21/6 cho hay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc hơn 1.200 trẻ em ở thành phố Iraq Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía bắc.

Iraq quyết giành lại Ramadi, tiêu diệt 300 tay súng IS

Nhằm giành lại thành phố Ramadi (tỉnh Anbar), quân đội Iraq mở các đợt không kích xuống phía tây tỉnh này, tiêu diệt ít nhất 300 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới