Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Máy bay 'đi lạc' vì cơ trưởng nhập sai tọa độ lệch 11.000 km

Thay vì kiểm tra bên ngoài máy bay, cơ trưởng đã đổi vị trí với cơ phó để làm công tác chuẩn bị trong buồng lái, dẫn đến sự cố nhập sai tọa độ nơi xuất phát.

Theo CNN, Cơ quan An toàn giao thông Australia hôm 7/9 tiết lộ một máy bay dự kiến đi từ Sydney (Australia) đến Malaysia đã lệch hướng sang Melbourne do phi công nhập sai tọa độ điểm xuất phát.

Chở 212 hành khách, chuyến bay của hãng AirAsia đến Kuala Lumpur ngày 10/3/2015 đã sai hướng ngay sau khi cất cánh. Trước đó, khi tiến hành định vị máy bay, cơ trưởng thay vì nhập kinh độ 151°98′ Đông đã nhập sai thành 15°19′8″.

"Lỗi này đã khiến máy bay bị định vị sai với khoảng cách chênh lệch 11.000 km, ảnh hưởng bất lợi đến hệ thống điều hướng và một số hệ thống cảnh báo trên máy bay", báo cáo điều tra của Cơ quan An toàn giao thông Australia kết luận.

May bay 'di lac' vi co truong nhap sai toa do lech 11.000 km hinh anh 1
Một máy bay của AirAsia chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Wikimedia Commons/Jyi1693.

Báo cáo này cũng cho biết đây mới chỉ là lỗi đầu tiên trong những lỗi mà phi hành đoàn đã mắc phải ngày hôm đó.

Thông thường, cơ trưởng là người tiến hành việc kiểm tra bên ngoài còn cơ phó ở trong buồng lái để hoàn thành các thủ tục chuẩn bị xuất phát. Tuy nhiên, 2 phi công của AirAsia đã đổi vị trí cho nhau.

Báo cáo cho biết phi hành đoàn đã có "nhiều cơ hội để xác định và sửa lỗi" nhưng họ đã không nhận ra vấn đề cho đến khi máy bay cất cánh và đi sai hướng. Họ cũng không để ý đến những cảnh báo bằng âm thanh và tin nhắn về lỗi sai.

Khi 2 phi công nhận ra lỗi và cố gắng thay đổi thì đã quá trễ. "Những nỗ lực điều chỉnh, khắc phục sự cố đã khiến hệ thống điều hướng, cũng như hệ thống hướng dẫn và kiểm soát trên máy bay, hoạt động càng tệ hơn", báo cáo nhấn mạnh.

May bay 'di lac' vi co truong nhap sai toa do lech 11.000 km hinh anh 2
Thay vì bay đến Kuala Lumpur, máy bay đã "đi lạc" sang Melbourne. Đồ họa:Mapbox/OpenStreetMap.

 

Phi hành đoàn đã đề nghị quay trở lại Sydney để hạ cánh mà không cần hệ thống điều hướng. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết xấu ở Sydney, máy bay phải hạ cánh ở Melbourne và mất 3 giờ mới có thể khởi hành đi Malaysia .

Sau sự cố, AirAsia cho biết tất cả máy bay của hãng đều đã được nâng cấp hệ thống điều khiển chuyến bay.

AirAsia là hãng hàng không có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia, thành lập năm 1993. Đây là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á về số lượng hành khách chuyên chở và quy mô đội tàu bay.

Máy bay của AirAsia phải quay đầu do sự cố

Lãnh đạo AirAsia ngày 8/2 xác nhận một máy bay của hãng đang từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đến thành phố Jeddah của Saudi Arabia đã gặp trục trặc hệ thống và phải quay đầu.

Thợ lặn khám phá xác máy bay AirAsia dưới đáy biển Hải quân Indonesia vừa công bố video các thợ lặn khám phá phần xác máy bay Airbus A320 của AirAsia ở biển Java, Indonesia trong nỗ lực tìm kiếm phi cơ chở 162 người.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới