M

Máy bay điện trên bầu trời 2022

Máy bay loại nhỏ sử dụng động cơ điện, có sức chứa 12 hành khách với mức giá rẻ, được tài trợ bởi Boeing và Jetblue Airways sẽ ra mắt vào năm 2022.

Máy bay điện giá rẻ Năm 2020 sẽ xuất hiện máy bay điện dân dụng giá rẻ chỉ tốn 1.000 đồng cho một chuyến đi.

Dự án mới ở Seattle, được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm của Boeing và JetBlue Airways, đã lên kế hoạch đưa ra thị trường máy bay hybrid-electric để phục vụ giao thông vào năm 2022.

May bay dien tren bau troi 2022 hinh anh 1
Máy bay điện sẽ đi vào hoạt động năm 2022. Ảnh: 

Đây là một trong những kế hoạch đầy táo bạo của Zunum Aero. Công ty cho biết máy bay sẽ được trang bị 2 động cơ điện, có sức chứa 12 hành khách, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian di chuyển cho khoảng cách dưới 1.600 km.

Trong khi một số đối thủ khác như Uber Technologies hay hãng sản xuất máy bay Airbus đang hướng tới việc chế tạo xe bay, Zunum muốn đẩy mạnh việc chế tạo ra máy bay chạy bằng động cơ điện. Lợi thế của hãng là công nghệ pin điện và trí tuệ nhân tạo để tránh chướng ngại vật đang cải tiến rất nhanh.

Zunum cho biết công ty không có dự định trở thành tổ chức đầu tiên chế tạo và lắp đặt thành công máy bay điện. Mục tiêu mà công ty hướng đến là giải quyết những hạn chế của các hãng hàng không ở dịch vụ du lịch trong khu vực.

Chiếc máy bay này sẽ được đặt tại các sân bay nhỏ xung quanh những thành phố lớn, giúp giảm chi phí giao thông trong khu vực. Khoảng 96% các chuyến bay của Mỹ có lộ trình qua 1% số sân bay nên các sân bay nhỏ hầu như không được khai thác.

Bên cạnh đó, vào thứ 5 tuần này, công ty thông báo ý định mua lại một công ty chuyên về điện và chuyến bay tự động để hỗ trợ dự án trên.

Zunum sẽ sử dụng các loại pin điện của Tesla và Panasonic cho động cơ điện. Một động cơ sử dụng nhiên liệu bổ sung và một máy phát điện cũng được trang bị cho chiếc máy bay để đảm bảo nó không bị rơi ngay cả khi hết pin. Quãng đường bay được dự tính là hơn 1.000 km, tốc độ bay 550 km/h và đạt độ cao 7.600 m trên mặt nước biển.

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, hãng hy vọng có thể sản xuất chiếc máy bay chở được 50 người và quãng đường bay hơn 1.600 km trong 10 năm tới. Chiếc máy bay dự tính sẽ có một người lái nhưng hãng cũng đang hướng tới thiết kế điều khiển từ xa.

Nhờ vào những tiến bộ công nghệ, giá vé máy bay dự tính sẽ khá rẻ, chỉ 5 cent/km/chỗ ngồi (khoảng 1.000 VNĐ).

Động cơ máy bay mà Zunum đang thiết kế sẽ có một cánh quạt, tương tự ở máy bay phản lực, tuy nhiên không có buồng đốt trong. Hãng đang bắt đầu xây dựng các mô hình thử nghiệm để kiểm tra hệ thống điện, pin, phần mềm và các linh kiện khác.

Các loại pin hiện giờ chỉ cho phép máy bay di chuyển được 1.600 km nên thiết kế sẽ kèm theo một động cơ xăng để tạo ra điện cho quãng đường mở rộng.

Airbus sẽ bắt đầu các tuyến taxi bay vào năm 2018

Airbus cho biết kế hoạch đang đi đúng tiến độ và sẽ đưa taxi bay vào hoạt động trong năm 2018.

Khám phá bảo tàng ôtô Toyota

Bảo tàng Toyota tại Nagakute (Nhật Bản) đang sở hữu nhiều bộ sưu tập ôtô đa dạng và độc đáo nhất thế giới.

Gia Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360