M

Máy bay Israel tấn công kho vũ khí ở Syria

Máy bay chiến đấu của Israel đã bắn phá sân bay Damascus và phá hủy số vũ khí đang chuẩn bị được chuyển đến cho quân đội Syria.

Cuộc không kích của quân đội Israel hôm 27/4 đã nhắm trúng một kho cung cấp vũ khí do nhóm Hezbollah kiểm soát gần sân bay Damascus, nơi thường xuyên cung cấp vũ khí cho quân đội Syria từ Iran, đồng minh quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad. Các vũ khí này được vận chuyển qua các máy bay vận tải thương mại và quân sự. 

May bay Israel tan cong kho vu khi o Syria hinh anh 1
Cột khói bốc lên dữ dội tại kho vũ khí. Ảnh: AFP.

Trước đó, Al Jazeera đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu vực sân bay quốc tế Damascus và căn cứ không quân Mezze ở thủ đô Syria vào sáng sớm nay.

Người phát ngôn quân đội Israel khi được hỏi nói: "Chúng tôi không thể bình luận về các thông tin như vậy". Reuters trích hai nguồn tin lực lượng nổi dậy ở vùng ngoại ô cho biết ít nhất đã có 5 đợt không kích nhắm vào kho vũ khí này.

May bay Israel tan cong kho vu khi o Syria hinh anh 2

Một mục tiêu dọc đường cao tốc tới sân bay Damascus bị tấn công sáng sớm 27/4. Ảnh: Reuters. 

Đài truyền hình al-Manar của Lebanon trích các nguồn tin nói vụ tấn công chủ yếu gây ra thiệt hại vật chất chứ không có thương vong về người. 

May bay Israel tan cong kho vu khi o Syria hinh anh 3
Vị trí sân bay Quốc tế Damscus trên bản đồ. Đồ họa: Lonelyplanet.com.

Trong một cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục không kích Syria nếu thấy cần thiết. "Nếu phù hợp từ góc độ tình báo và quân sự, chúng tôi sẽ tấn công và sẽ tiếp tục vậy", ông Netanyahu nói. 

Israel tuyên bố bất cứ việc chuyển vũ khí hiện đại nào cho lực lượng Hezbollah ở Syria đều được coi là "lằn ranh đỏ" và sẽ buộc họ phải tấn công. 

Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz sáng nay phát biểu trên Đài phát thanh Quân đội rằng cuộc tấn công ở Syria là "hoàn toàn phù hợp với chính sách của Israel trong việc ngăn chặn vận chuyển vũ khí cho Hezbollah". Tuy nhiên, ông Katz không xác nhận Israel đứng sau vụ không kích này.

May bay Israel tan cong kho vu khi o Syria hinh anh 4
Hình ảnh vụ tấn công được chia sẻ trên mạng Twitter. Ảnh: Twitter.

Trong quá khứ, Israel từng nhiều lần không kích phủ đầu các nước láng giềng thù địch nếu họ coi nước đó có động thái đe doạ an ninh đối với mình. 

Hôm 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cho nã 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria để trả đũa việc chính phủ Assad tấn công vũ khí hoá học vào một ngôi làng khiến gần 100 người thiệt mạng. 

Tên lửa Tomahawk xuất kích tấn công Syria từ Địa Trung Hải Ngày 7/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Syria bằng cách dội hàng chục quả tên lửa Tomahawk từ những tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Israel tố ông Asssad giấu ‘hàng tấn’ vũ khí hoá học ở Syria

Quan chức quân sự Israel cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn còn che giấu nhiều vũ khí hoá học, có thể lên đến 3 tấn.

Không kích nhầm tại Syria, 18 binh sĩ đồng minh của Mỹ thiệt mạng

Mỹ cho biết một cuộc không kích "lạc hướng" tại Syria đã giết chết 18 binh sĩ của các lực lượng đồng minh.

 • Israel

  Israel

  Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

  Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.

  • Diện tích: 20.000 km2
  • Dân số: 8.7 triệu người (2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...
  • GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngIsraelThế giới