Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Máy bay Mỹ hư hại khi hạ cánh trên tàu sân bay ở Biển Đông

Giới chức Mỹ đang điều tra vụ phi cơ EA-18G Growler của hải quân bị hư hại trong quá trình hạ cánh xuống tàu sân bay John C.Stennis hoạt động ở Biển Đông.

Trang Military ngày 1/6 cho biết máy bay thuộc nhóm phi đội tác chiến điện tử 133 trên tàu sân bay Stennis. Phát ngôn viên Lực lượng hải quân ở Thái Bình Dương Jeannie Groeneveld nói sự cố xảy ra khi nó cố gắng hạ cánh trở lại tàu Stennis vào cuối tuần qua.

Trong quá trình hạ cánh, chiếc EA-18G Growler bị vướng vào cáp hãm trên tàu Stennis trong khi nó vẫn chưa đáp hẳn. Điều này khiến mũi máy bay bị hư hại, trong khi một số vật thể ở bên ngoài tàu sân bay bị động cơ máy bay bước vào. 

May bay My hu hai khi ha canh tren tau san bay o Bien Dong hinh anh 1

Máy bay EA-18G Growler

. Ảnh: Military

Các chuyên viên đang đánh giá mức độ thiệt hại, nhưng phi cơ không thể tiếp tục bay sau vụ việc. "Trong vài ngày tới, phi đội sẽ quyết định máy bay có thể sửa chữa để hoạt động tiếp hay họ cần máy bay mới", người phát ngôn cho biết.

Trung tâm an toàn hải quân đánh giá mức độ thiệt hại là hạng A, tức phi cơ trị giá 68 triệu USD này bị hư hại ít nhất 2 triệu USD khi quy đổi ra chi phí.

Tuy nhiên, bà Groeneveld nói mức độ nghiêm trọng có thể giảm đáng kể sau khi hoàn tất giai đoạn đánh giá. "Không ai bị thương sau sự cố, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết chính xác mức tổn thất". 

Tàu sân bay Stennis đã hoạt động ở Biển Đông từ giữa tháng 4, trong bối cảnh khu vực này căng thẳng vì Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự, bồi lấp và xây dựng trái phép. Ngày 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thăm tàu Stennis nhằm nhấn mạnh Mỹ cam kết đóng góp duy trì ổn định trong khu vực.

Chuẩn đô đốc Mỹ kể chuyện chạm mặt Hải quân TQ ở Biển Đông

Trên boong tàu sân bay John C. Stennis, chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ kể về việc đối mặt Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông và cách xử sự của đôi bên để tránh xảy ra sự cố.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu sân bay Thế giới