Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Máy bay Nga tiêu diệt trung tâm chỉ huy của phiến quân IS

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiến đấu cơ Su-34 của Nga đã phá hủy một trung tâm chỉ huy và trại huấn luyện của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

May bay Nga tieu diet trung tam chi huy cua phien quan IS hinh anh 1IS tại Syria của máy bay Nga. Ảnh: Sputnik" />
Hiện trường một vụ không kích mục tiêu IS tại Syria của máy bay Nga. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 2/10 dẫn lời Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết: "Su-34 đã không kích và tiêu diệt một trại huấn luyện của IS gần thị trấn đông dân Mahdan-Jadid cùng một trung tâm chỉ huy bí mật gần Qasert-Faraj ở tây nam Raqqa".

Theo tướng Konashenkov, sở chỉ huy của IS là một pháo đài kiên cố nhưng đã chịu thiệt hại đáng kể sau vụ tấn công của máy bay Nga. Còn cơ sở huấn luyện hoàn toàn bị hủy diệt sau trận không kích.

Đây là lần đầu tiên các máy bay Nga tấn công những mục tiêu của IS sát với thành trì của nhóm phiến quân đóng ở thành phố Raqqa, Syria. Nước này bắt đầu tấn công những mục tiêu IS từ không trung vào ngày 30/9. Tướng Konashenkov cho biết, đến nay, máy bay Nga đã thực hiện tổng cộng 30 vụ không kích.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây cáo buộc một số mục tiêu nằm trong vùng tấn công của máy bay Nga không phải do phiến quân IS đang chiếm đóng. Tỉnh Hama là một trong những nơi mà máy bay Nga dội bom. Tuy nhiên địa phương này đang do một số nhóm nổi dậy ở Syria, nhận sự hỗ trợ từ Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), trấn giữ.

Bên trong căn cứ máy bay Nga xuất kích tiêu diệt IS Căn cứ không quân ở thành phố Latakia, Syria, là nơi Nga triển khai chiến đấu cơ tham gia chiến dịch không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Nga Thế giới