Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Máy lọc không khí có chống được virus corona?

Dù không diệt được 100% virus nhưng các loại máy lọc không khí vẫn có một số công nghệ giúp ức chế, giảm thiểu sự lây lan của các loại dịch bệnh.

Theo Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM trực thuộc Bộ Y Tế, màng lọc hiệu suất cao (HEPA) là chuẩn bắt buộc trong các môi trường vô trùng. Ngoài việc lọc bụi, mà lọc HEPA còn có khả năng hạn chế vi khuẩn virus. Màng lọc này có khả năng lọc được 99,97% tiểu phân 0,3 micromet.

May loc khong khi co chong duoc virus corona? hinh anh 1 sharp_zing_14.jpg

Các loại máy lọc có màn HEPA vẫn có thể hạn chế được virus, vi khuẩn.

Để dễ hình dung thì mắt người chỉ có thể nhìn thấy vật có 10 micromet. Vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 0,3 micromet. Như vậy, trên lý thuyết, vi khuẩn, virus có thể đi qua màng lọc HEPA dễ dàng.

Nhưng trên thực tế, virus không tồn tại riêng lẻ trong không khí. Chúng thường bám vào nước bọt, mồ hôi và bụi mịn. Vì vậy, màng lọc HEPA vẫn có thể giữ lại virus nếu chúng bám vào các hạt bụi, vật chất lớn hơn 0,3 micromet. Bên cạnh đó, một số màng lọc HEPA còn được tích hợp các lớp than hoạt tính. Điều này khiến vi khuẩn, virus khi bị giữ lại trong máy lọc bị ức chế sinh sản.

Tuy vậy, màng lọc HEPA cần được kiểm định và sử dụng đúng cách để phát huy tác dụng. Mỗi 6-12 tháng, màng lọc HEPA cần được kiểm tra. Sau 2 năm, màng lọc cần được thay thể để đảm bảo chất lượng lọc.

Bên cạnh lưới lọc HEPA, nhiều mẫu máy lọc không khí trên thị trường sử dụng công nghệ ion, có thể phóng ra ion dương và ion âm vào không khí. Các ion này sẽ phản ứng hóa học với gốc Hydro của vi khuẩn, virus thay đổi cấu trúc AND giúp tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn.

May loc khong khi co chong duoc virus corona? hinh anh 2 sharp_zing_9.jpg
Bộ tạo ion có trong một số dòng máy lọc không khí tầm giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, một số loại máy lọc được trang bị tia cực tím bên trong giúp tăng hiệu suất tiêu diệt vi khuẩn. Tia cực tím khi soi chiếu trong không khí sẽ làm ngăn trở sự phân chia ADN đồng thời tiêu diệt của vi khuẩn, virus.

Tuy vậy, đèn cực tím đòi hỏi công suất cao mới phát huy hết tác dụng. Vì vậy, việc tích hợp đèn cực tím vào máy lọc khiến chúng chỉ giải quyết phần nào lượng virus, vi khuẩn trong không khí.

Tắc biên - nỗi ám ảnh của các shop online mùa dịch corona

Lịch nghỉ Tết âm lịch dài kèm với mùa dịch corona, nhiều shop online thiếu sự chuẩn bị đang bắt đầu hoang mang khi không thể nhập thêm hàng hóa.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

iPhone 9 hoan ra mat vi virus corona? hinh anh

iPhone 9 hoãn ra mắt vì virus corona?

0

Việc không đủ nguồn cung do các nhà máy đóng cửa tránh virus có thể khiến iPhone 9 lỡ hẹn với người dùng.

01:24 Nguon cung iPhone han che vi virus corona hinh anh

Nguồn cung iPhone hạn chế vì virus corona

0

Apple là một trong những công ty đầu tiên nói về tác động tài chính của sự bùng phát dịch virus corona. Gã khổng lồ công nghệ cảnh báo doanh thu có khả năng giảm sút trong quý I.

Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Công nghệ

iPhone 9 hoan ra mat vi virus corona? hinh anh

iPhone 9 hoãn ra mắt vì virus corona?

0 2

Việc không đủ nguồn cung do các nhà máy đóng cửa tránh virus có thể khiến iPhone 9 lỡ hẹn với người dùng.

02:41 Vi pham ban quyen sach noi tren YouTube hinh anh

Vi phạm bản quyền sách nói trên YouTube

0

Với những video sách nói được đăng tải, các kênh YouTube có thể kiếm tiền từ quảng cáo hay bán các sản phẩm liên quan. Tuy nhiên, đằng sau là những câu chuyện về vấn đề bản quyền.

Chieu tro an video cua K-ICM hinh anh

Chiêu trò ẩn video của K-ICM

0 18 8

Đang thu hút sự chú ý của dư luận, K-ICM đột nhiên ẩn teaser MV mới khiến nhiều người khó hiểu. Nhưng dưới góc nhìn của người làm YouTube, đây là chiêu tăng tương tác.