Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Máy tính 20 năm tuổi là trung tâm của McLaren F1

Chiếc F1 của McLaren có giá hơn 5 triệu USD. Tuy nhiên, siêu xe này được cài đặt hoạt động bởi chiếc máy tính từ thập niên 90.

F1 của McLaren là một trong những chiếc xe đua hàng đầu hiện nay và chỉ có 106 chiếc được sản xuất. Đây là chiếc ô tô sở hữu động cơ hút khí tự nhiên có tốc độ nhanh nhất.

Tuy nhiên, khi phóng viên tờ Jalopnik đến thăm McLaren gần đây, họ đã khá bất ngờ khi đội đua hàng đầu thế giới vẫn sử dụng chiếc máy tính xách tay 20 năm tuổi, Compaq LTE 5280 làm trung tâm hoạt động cho McLaren F1.

May tinh 20 nam tuoi la trung tam cua McLaren F1 hinh anh 1
Chiếc Compaq hơn 20 năm tuổi vẫn được McLaren sử dụng. Ảnh: Jalopnik.

Hiện tại, vẫn còn hơn 100 chiếc F1 đang hoạt động và giá của chúng không dưới 5 triệu USD. Tất cả vẫn được xử lý hoạt động bởi bộ máy tính từ thập kỷ 90 mang thương hiệu Compaq.

“Nguyên nhân chúng tôi cần những chiếc laptop đặc biệt này là vì chúng chạy trên một thẻ CA đặt trước được cài đặt bên trong. Thẻ CA đó là giao diện giữa phần mềm laptop (vốn chạy trên nền DOS) và chiếc xe ôtô. Đây có thể hiểu như việc mã hóa giúp bảo mật tốt hơn” người đại diện của McLaren giải thích với phóng viên trang Jalopnik.

Tuy nhiên, người đại diện của McLaren cũng cho biết thêm rằng đội đua lớn nhất thế giới đang trong quá trình thay đổi giao diện để tương thích với những chiếc máy tính hiện đại hơn. Việc sử dụng và tìm những chiếc Compaq 20 năm tuổi ngày càng trở nên khó khăn. 

10 lý do McLaren F1 là siêu xe tốt nhất lịch sử

Liên tục được bầu chọn là mẫu xe tốt nhất mọi thời đại, McLaren F1 có đầy đủ lý do để đứng vững trong làng ôtô thế giới như một tượng đài.

Thợ cơ khí sản xuất McLaren F1 giá 37 nghìn USD Một người đàn ông đã xây dựng riêng cho mình một phiên bản McLaren F1 giống hệt thật trong vòng 8 năm trời. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 320 km/h.

 

Vũ Hoàng Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

F1 Xe 360