Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Máy tính Quốc hội treo vì nhiều đại biểu bấm nút hàng trăm lượt

Trong khoảng 40 phút sáng 6/6, các đại biểu bấm gần 8.000 lần đăng ký chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT. Trong khi đó, hệ thống máy tính chỉ có khả năng tiếp nhận 80 đại biểu mỗi đợt.

Bắt đầu buổi làm việc sáng 7/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin với các đại biểu về sự cố hệ thống máy tính tiếp nhận đăng ký phát biểu của Quốc hội bị treo một ngày trước.

“Do cùng lúc có nhiều đại biểu đăng ký, có đại biểu bấm một lần nhưng cũng có đại biểu bấm nhiều lần để hy vọng được phát biểu sớm. Từ 8h05 đến 8h45 có 129 đại biểu đăng ký, bấm 7.991 lần. Bình quân mỗi đại biểu bấm 50 lần trong lần đăng ký”, ông Phúc nói về nguyên nhân máy tính quá tải khiến hội trường bất ngờ.

May tinh Quoc hoi treo vi nhieu dai bieu bam nut hang tram luot hinh anh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Bá Chiêm.

Cụ thể, Tổng thư ký Quốc hội liệt kê những trường hợp liên tục bấm nút: “Đại biểu ở ghế D16 bấm 492 lượt, đại biểu P8 bấm 402 lượt, đại biểu K24 bấm 401 lần, đại biểu G21 bấm 319 lần nên dẫn đến quá tải”.

Ngoài việc một đại biểu bấm nút nhiều lần, số lượng đăng ký qua hệ thống tăng còn do đoàn đại biểu cùng bấm nút dù chỉ 1-2 người muốn thảo luận. Khi được chấp nhận, đại biểu đổi chỗ “làm cho số lượng đăng ký quả tải so với khả năng tiếp nhận của hệ thống”.

Theo ông Phúc, hệ thống máy tính chỉ có khả năng tiếp nhận 80 đại biểu mỗi đợt, phát biểu xong hệ thống tự nhận thêm đại biểu đăng ký. Việc 159 đại biểu cùng đăng ký khiến máy tính quá tải.

“Để khắc phục tình trạng trên, mong đại biểu Quốc hội chỉ bấm một lần và bấm đúng số ngồi đại biểu để chủ tọa điều hành và phòng kỹ thuật điều khiển”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lưu ý.

“Quốc hội nghe thì có vẻ xôn xao, không tin việc này nhưng máy móc điện tử đã ghi hết. Đây không phải là lần đầu tiên, mấy lần trước đại biểu bấm vài trăm lần, không phải chơi nhưng bấm rồi chưa thấy bật tín hiệu thì lại bấm tiếp và bấm cho đến khi nhận tín hiệu nên máy không tiếp nhận được dẫn đến máy bị treo”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lời.

Chủ tịch Quốc hội nói về việc máy tính bị treo Nhiều đại biểu liên tiếp đăng ký chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng GD-ĐT khiến hệ thống máy tính ở phòng Diên Hồng của Quốc hội bị treo.

Chủ tịch Quốc hội nói đã đề nghị các trưởng đoàn rút kinh nghiệm từ các lần trước nhưng mà vẫn diễn ra. “Chúng ta cố gắng giữ hệ thống thông tin an toàn và không ảnh hưởng đến không khí thảo luận của Quốc hội”, bà Ngân nói.

Sáng 6/6, sự cố máy tính xảy ra khi Quốc hội chất vấn đại biểu GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Trước việc này, Chủ tịch Quốc hội đã điều hành chất vấn theo hình thức ưu tiên người chất vấn muốn tranh luận lại.

Bộ trưởng KHĐT: Luật đặc khu không có chữ nào về Trung Quốc

"Dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Hạnh Phúc Thời sự