M

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

"Ngày xưa mình không bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành một MC vì giọng mình là giọng địa phương và nghiêm trọng hơn lại còn bị ngọng “l” và “n” nữa. Rồi mình cũng ít bản lĩnh khi đứng trên sân khấu".

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

"Ngày xưa mình không bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành một MC vì giọng mình là giọng địa phương và nghiêm trọng hơn lại còn bị ngọng “l” và “n” nữa. Rồi mình cũng ít bản lĩnh khi đứng trên sân khấu".

>>'Én vàng' đã có chủ

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

MC Mạc Lê Bình

Trở về từ sau cuộc thi Én vàng - Cuộc thi Người dẫn chương trình Truyền hình do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức, chàng trai MC sinh năm 1989 này đã chia sẻ nhiều thứ khiến người ta không khỏi ngạc nhiên.

mình từng nói ngọng và có giọng địa phương

- Anh có thể chia sẻ cảm giác của mình khi trở về từ cuộc thi Én vàng?

- Trở về từ cuộc thi với giải Ba và giải được khán giả yêu thích nhất, mình cảm thấy vui nhưng bên cạnh đó vẫn còn một chút tiếc nuối. Nhưng với tuổi đời còn khá trẻ và tuổi nghề còn khá ngắn thì Bình khá hài lòng với kết quả hiện tại. Và trong tương lai, Bình cũng muốn cố gắng hơn nữa để có một vị trí trong lòng khán giả.

- Nếu được làm lại thì anh sẽ làm lại những gì?

- Nếu làm lại thì chắc chắn ai cũng làm tốt hơn. Và Bình cũng không ngoại lệ. Với kinh nghiệm còn non nớt nên Bình đã lúng túng trong một số phần thi. Nếu được làm lại, mình sẽ cố gắng để có được những phần thi nhiều cảm xúc hơn.

- Cơ duyên nào đưa anh đến với nghề MC?

- Bắt đầu từ khi mình đạt giải Sinh viên Thanh Lịch của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, giải nhì cùng giải ứng xử hay nhất của cuộc thi Sinh viên Thanh Lịch Thủ đô… Sau đó thì mình được mời dẫn các chương trình truyền hình của Đoàn, của Hội. Và dần dần mình được các Đài mời về cộng tác. Mình bắt đầu yêu thích nghề MC và được gắn bó nhiều hơn với nghề.

- Trước đó, có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ trở thành một MC truyền hình?

- Ngày xưa mình không bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành một MC vì giọng mình là giọng địa phương và nghiêm trọng hơn lại còn bị ngọng “l” và “n” nữa. Rồi mình cũng ít bản lĩnh khi đứng trên sân khấu. Sau đó là khoảng thời gian mình luyện tập một cách tích cực nhất, tự tập luyện, tự khắc phục điểm yếu của bản thân. Đó là khoảng thời gian không hề dễ dàng.

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

Tự tin thể hiện trong các đêm thi Én Vàng

- Theo bạn thì nghề MC cần những phẩm chất gì?

- Theo quan niệm cá nhân mình thì những yêu cầu cơ bản của nghề MC không có gì quá là ghê gớm. Nghề MC không quá cần hình thức mà quan trọng là sự nhiệt huyết và đam mê với nghề. Có đam mê, kiên trì theo đuổi nó, luyện tập dần dần thì bản thân bạn mới có thể tiến bộ được. Bởi bản thân mình cũng là một người đến và theo đuổi nghề MC bằng đam mê nên Bình đánh giá cao phẩm chất này.

- Vậy nhưng nghề MC vẫn luôn đòi hỏi ngoại hình: ví dụ như chiều cao tối thiểu trong các cuộc thi tuyển MC?

- Vâng, tất nhiên rồi. Nghề nào cũng cần những yêu cầu tối thiểu cho nó. Ví dụ như khi bạn là cảnh sát, là thủy thủ thì cũng phải có những yêu cầu cơ bản bạn cần đáp ứng. Nghề MC cũng vậy. Ở đây mình chỉ nói nó không phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của một MC.

- Hiện nay có rất nhiều diễn viên, ca sĩ, người mẫu lấn sân sang MC. Vậy anh suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Mình rất đồng tình khi họ lấn sân sang làm MC. Bởi vì bản thân người MC cũng là một nghệ sĩ. Hơn nữa những người nổi tiếng thì bản thân họ cũng đã có tên tuổi, có hình ảnh nhất định trong lòng công chúng rồi. Mình thấy có khá nhiều diễn viên, ca sĩ dẫn chương trình hay và nếu họ làm hay thì tại sao chúng ta lại phản đối?

MC Lê Bình - 'Én vàng' từng... nói ngọng

MC Mạc Lê Bình nhận giải 3 trong đêm chung kết Én Vàng

- Anh nghĩ ra sao về sự “diễn” trên sân khấu của MC? Có nhiều người cho rằng không nên “diễn” quá đà trên sân khấu?

- Mình không quan trọng là MC đó diễn hay không diễn. Bởi điều quan trọng với MC khi đứng trên sân khấu đó là sự tương tác, sự đồng cảm với khán giả, với nhân vật trong chương trình. Tất cả những cảm xúc ấy không thể là giả tạo. Cho dù làm chương trình nào, đứng trên sân khấu nào thì MC không nên đánh mất đi cảm xúc của mình.

Ví dụ khi dẫn chương trình về trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật hay là những mảnh đời bất hạnh thì chúng ta không thể nói mà “vô cảm”.

- Anh có hâm mộ ai trong nghề?

- Mình hâm mộ hai MC là Anh Quân và Phan Anh. Là một người mới mình hướng đến sự đa phong cách, thích hợp với nhiều thể loại chương trình từ dành cho giới trẻ đến các chương trình đòi hỏi sự chững chạc. Mình khá thích phong cách chín chắn, sang trọng của MC Anh Quân. Tuy nhiên mình không để mình là bản sao của bất kì một MC nào được.

- Người ta thấy nghề MC rất hào nhoáng. Nhưng đằng sau đó thì sao, anh có thể chia sẻ?

- Đúng là nghề MC rất hào nhoáng. Nhưng đằng sau nó cũng có rất nhiều thứ. Ví dụ như bạn không thể có "cát sê" cao khi bước đầu đi dẫn. Nhiều khi tiền bạn nhận được không bằng số tiền bạn đầu tư vào trang phục, trang điểm… Phải dần dần thì tiền cát-sê của bạn mới được cải thiện.

Thêm nữa là áp lực khi làm chương trình. Một chương trình hay thì người ta nhớ tới MC có lẽ cũng chỉ vừa vừa nhưng một chương trình dở, đổ bể thì lại gần như là lỗi của MC bởi vì MC không thể làm chủ trên sân khấu. Đó là một gánh nặng với MC trước mỗi khi chương trình bắt đầu cho nên người MC phải làm nghề thật sự nghiêm túc, chuẩn bị thật sự chu đáo. Nhưng độ rủi ro vẫn khá cao. Người ta chỉ nhìn thấy sự hào nhoáng và những cái nó đem lại, còn độ rủi ro thì đôi khi lại bỏ qua.

Và quan trọng nhất là nghề này, đôi khi cảm xúc thật của mình bị đè nén. Khi bạn vừa gặp chuyện buồn nhưng phải dẫn một chương trình tươi vui thì bạn vẫn phải cười, vẫn phải tươi vui vì trước mặt bạn là khán giả. Rồi cuối tuần, những dịp nghỉ lễ, trong khi mọi người ấm áp bên gia đình thì MC lại không được nghỉ…

- Anh có thể chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ của anh trong nghề?

- Từ khi đi làm MC, mình có khá nhiều kỉ niệm. Thế nhưng kỉ niệm mà mình nhớ nhất cho đến bây giờ là kỉ niệm một lần mình dẫn showgame. Có một thanh tre dài trên sân khấu để người chơi đi qua, giành phần quà về cho bạn gái.

Lúc đó mình phổ biến luật chơi xong rồi mà thấy mọi người vẫn yên ắng quá. Thế là mình bèn làm mẫu: đi qua thanh tre đó cho mọi người. Không ngờ khi làm mẫu thì lại bị ngã (Cười)… Thế là mọi người cười ầm ĩ.

Lúc đó mặt mình đỏ tưng bừng, xấu hổ. Nhưng sau đó mình bình tĩnh lại được và nói: “Thưa các bạn, đây là một trong những tình huống mà các bạn có thể gặp phải khi đi trên thanh tre. Và vừa rồi, như các bạn thấy đấy...” Mọi người cười ồ lên một lần nữa nhưng là hưởng ứng và sau đó thì trò chơi bắt đầu.

Tình huống khó xử trên sân khấu khá nhiều nhưng điều quan trọng là MC thế nào? Bản lĩnh của MC tới đâu để xử lí những tình huống đó. Đôi khi nó là tình huống âm thầm diễn ra sau cánh gà mà khán giả không thể nào biết được, chỉ thấy nụ cười tươi nở của MC trên sân khấu mà thôi.

- Anh học trường Kinh tế quốc dân, ra trường với tấm bằng cử nhân kinh tế nhưng lại theo đuổi nghề MC. Phải chăng MC với anh chỉ là một cuộc dạo chơi, trải nghiệm của tuổi trẻ?

- Thật ra ban đầu khi đến với nghề MC thì mình coi nó là một thử nghiệm mới mẻ và cũng là để học hỏi những kinh nghiệm, vốn liếng giao tiếp ngoài xã hội phục vụ cho mục đích làm kinh tế sau này. Thế nhưng dần dần mình đã bị nghề MC cuốn hút và khi đã theo nghề thì mình không nghĩ nó là một cuộc dạo chơi. Làm cái gì mình cũng làm hết sức chứ không bao giờ làm hời hợt cho xong. Mình vẫn theo kinh tế và chắc chắn là hai niềm đam mê: cả MC và Kinh tế sẽ song hành cùng cuộc đời mình.

“Mình chưa từng Sex”

- Nhận được giải khán giả bình chọn, mình nghĩ khá nhiều khán giả nữ mong chờ hỏi anh về chuyện đời tư. Hình mẫu người phụ nữ của anh như thế nào?

- Hình mẫu của mình là không có hình mẫu nào cả. Mình nghĩ mình là một người “sến” theo cách nói hiện đại nhưng thật sự mình tin trái tim có lí lẽ riêng của nó.

- Có một MC đã từng thổ lộ: mình sex từ năm 18 tuổi. Vậy anh sex từ năm bao nhiêu tuổi?

- Có thể các bạn không tin hoặc đặt ra câu hỏi với mình. Nhưng thật sự cho đến giờ phút này, mình… chưa từng sex.

- Thế thì chắc hẳn nhiều người đặt ra câu hỏi giới tính với anh?

- (Cười). Vâng, thật sự là quá nhiều người đặt dấu hỏi. Bạn bè thân của mình cũng đặt dấu hỏi và nhất là khi thấy mình hút rất nhiều người thuộc giới tính thứ 3. Nhưng mình là người nghiêm túc, thật sự quá nghiêm túc trong chuyện tình cảm. Mình không có sở thích sưu tầm người yêu hay là phải chiến tích này nọ mặc dù cũng hay bị bạn bè khích bác. Nếu cảm thấy không hợp thì mình thường giữ khoảng cách chứ không muốn lợi dụng người ta.

Mình muốn có một tình yêu sâu sắc, bền bỉ và nghiêm túc. Thời đại học mình chưa hề trải qua chuyện yêu đương và ai cũng lấy làm lạ vì điều đó.

Mình xin khẳng định mình là người đàn ông của gia đình 100%. Mình không thích những buổi đi chơi xa bằng việc ở bên gia đình và những người thân yêu của mình.

Nếu có vợ mình sẽ chỉ thích ăn cơm vợ nấu và với mình, bữa cơm gia đình thật sự quan trọng. Có thể nhiều người không tin khi nhìn mình có vẻ rất “chơi” nhưng sao lại là người của gia đình? Tuy nhiên, đấy lại là sự thật.

- Đợt vào Sài Gòn vừa rồi anh có bị say nắng ai không?

- Mọi chuyện còn trong vòng bí mật. Mình có rung động trước một người nhưng giờ vẫn chưa thể nói lên được điều gì. Cảm xúc là thứ cần phải được nuôi dưỡng lâu dài. Mình yêu sự hồn hậu của miền đất phương Nam và cả sự thẳng thắn của những người con gái trong đó.

- Con đường phía trước của anh lựa chọn như thế nào? Anh sẽ “Nam Tiến”?

- Dự định của mình trong thời gian tới là sẽ vào trong Nam. Đó là môi trường rất tốt để phát triển. Hiện mình đang ra ngoài này để thu xếp công việc và sẽ vào trong đó trong thời gian sớm.

- Không qua đào tạo trường lớp bài bản, anh đã trau dồi kĩ năng và nuôi dưỡng niềm đam mê MC như thế nào?

- Thật ra mình thấy các khóa học MC ở Việt Nam cơ bản là vẫn chưa đem lại hiệu quả cao lắm. Ngày trước mình có dành được một học bổng đi học MC ở một Trung tâm. Nhưng sau đó thấy không tiến bộ cho nên mình nghỉ.

Bản thân mình có một mẹo nhỏ luyện tập MC khá buồn cười. Tức là mình cầm cuốn sách hoặc cuốn báo đọc to lên, đọc từng câu, từng chữ sao cho thật trôi chảy, nhuần nhuyễn. Những lúc như thế mình lắng nghe chính giọng nói của mình. Và khi mình chấp nhận được chính mình thì khán giả mới chấp nhận được mình.

Ngoài ra mình là người khá thích đọc sách. Sách đem lại vốn hiểu biết cho mình mà MC lại là người cần trau dồi kiến thức thường xuyên.

- Anh nghĩ sao về việc các MC hiện nay, có một số người ba hoa và thích khoe kiến thức trên sân khấu, thích làm màu mè trên sân khấu?

- Mình vẫn là một MC trẻ, mới vào nghề và tuổi nghề còn ngắn nên không dám bình luận nhiều. Tuy nhiên mình chưa bao giờ cho phép bản thân khoe mẽ kiến thức trên sân khấu. Và MC cũng không phải là một người nói quá nhiều, lấn át cả nhân vật mà MC phải là cái nền thật tốt, thật khéo léo để tôn nhân vật của mình lên. Chính như thế chương trình mới thành công và tưởng như MC không nổi bật thế nhưng hóa ra người ta lại rất nhớ đến MC, MC đó lại thành công.

- Sở thích của anh thì sao?

- Mình là người sống cực kì đơn giản. Ăn gì cũng được với điều kiện đó là món ăn do gia đình nấu, được hưởng không khí ấm áp của gia đình. Uống thì mình uống nước chanh ấm điều độ. Còn sách, mình đọc cuốn: “Ngợi ca sống chậm”. Đó là cuốn sách gối đầu giường của mình. Còn trẻ, các bạn muốn lao nhanh về phía trước, chạy càng nhanh càng tốt nhưng coi chừng sẽ vấp ngã thật đau. Mình muốn mình chậm rãi và chắc chắn! Trong lúc đó lại có thời giờ thưởng thức cuộc sống!

- Hiện nay, nhiều bạn trẻ thích theo nghề MC và MC được xem là một nghề hot. Vậy anh có gửi gắm gì tới các bạn trẻ?

- Thông điệp duy nhất mà mình muốn gửi gắm tới các bạn là: Hãy làm đi, hãy thử đi. Cứ đi rồi sẽ tới. Nếu các bạn thật sự nghiêm túc với nó, thật sự say mê nó thì mình tin chắc là các bạn sẽ thành công. Với nỗ lực không ngừng, mình tin các bạn sẽ theo đuổi được điều mà các bạn mơ ước chứ không chỉ nghề MC nói riêng.

Đặng Nhung

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ