M

MC Thảo Vân: 'Có con tôi, con anh cũng thiệt thòi nhiều'

“Hôn nhân là môn nghệ thuật khó”. MC Thảo Vân đã nhận định như vậy sau khi kết hôn được 5 năm. Và theo chị, dù ít hay nhiều, người trong cuộc sẽ không còn tự do như khi độc thân.

MC Thảo Vân: ''Có con tôi, con anh cũng thiệt thòi nhiều''

“Hôn nhân là môn nghệ thuật khó”. MC Thảo Vân đã nhận định như vậy sau khi kết hôn được 5 năm. Và theo chị, dù ít hay nhiều, người trong cuộc sẽ không còn tự do như khi độc thân.

>>Thảo Vân: ''Tết nào cũng bồi hồi''

MC Thảo Vân:

Vợ chồng Thảo Vân - Công Lý trong ngày cưới

Thảo Vân từng là một MC rất được ưu ái của VTV, đặc biệt, không ai qua mặt được Thảo Vân khi điều khiển các chương trình hài kịch. Gái xứ Lạng, yêu ca hát, hoạt ngôn, ba mươi tuổi, tên của Thảo Vân đã đi xa hơn ngôi trường đại học rồi nổi tiếng khi dẫn chương trình Gặp nhau cuối tuần. Cũng từ chương trình này, Thảo Vân đã kết duyên với nghệ sĩ hài Công Lý, một đám cưới làm không ít người bất ngờ.

Hiện nay, cuộc sống của Thảo Vân đã bình lặng trở lại. Chị ít xuất hiện trên truyền hình và cũng ít trả lời báo chí. Đây là lần đầu tiên Thảo Vân trò chuyện với chúng tôi và dốc lòng tâm sự những điều chưa bao giờ nói. Thỉnh thoảng, chị nhắc: “Xin viết đúng như mình nói để mọi người khỏi hiểu lầm”.

Tờ giấy cũng có thể làm thay đổi quyết định của hai người

- Giai đoạn đầu của hôn nhân, dường như người trong cuộc thường gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi kết hôn, chị đưa ra kết luận thế nào về hôn nhân, về sự ràng buộc lẫn nhau?

- Thực ra tôi mới kết hôn được năm năm, chưa phải dài để có thể đưa ra những đúc kết, kinh nghiệm. Tôi chỉ cảm thấy hôn nhân là một môn nghệ thuật khó nhất trong các môn và bạn phải xác định dù ít hay nhiều sẽ không tự do như khi còn độc thân. Tình trạng mất tự do này do hôn nhân đòi hỏi phải thế và do chính bạn, với tư cách một người đã có gia đình, muốn thế.

- Người ta chỉ công nhận một cuộc hôn nhân khi có tờ giấy đăng ký kết hôn. Vậy giấy tờ có là phần quan trọng để giữ cuộc sống hôn nhân?

- Không phải phần quan trọng nhất vì nó chỉ là giấy tờ, vô tri vô giác. Nhưng nhiều khi tờ giấy đó cũng làm thay đổi quyết định của hai người và có thể làm gián đoạn hay chậm tiến trình ly hôn. Biết đâu, nhờ thế lại cứu vãn được điều gì đó. Với tôi, giấy tờ làm tôi cảm thấy đàng hoàng hơn (chứ không phải tự tin hơn) và tôi nghĩ các bậc phụ huynh phần lớn vui hơn khi con cái đầy đủ giấy tờ.

MC Thảo Vân:

Thảo Vân và con trai

- Khi chị quyết định lập gia đình, nhiều người phản đối vì chị kết hôn với người đàn ông đã có một lần vợ và con riêng. Ý kiến đó có từng làm cho suy nghĩ của chị lung lay?

- Có chứ, tôi phải suy nghĩ nhiều vì rõ ràng tôi sẽ có một cuộc hôn nhân không như tôi vẫn nghĩ. Nhưng lúc đó tôi nghĩ vậy thôi chứ mọi việc để tiến tới hôn nhân vẫn diễn ra bình thường. Tôi không mê tín nhưng tôi nghĩ cuộc đời mỗi người đều có số. Nhiều người bảo anh ấy đã từng ly hôn, liệu tôi có tránh được điều đó không? Tôi chỉ nghĩ anh ấy ly hôn vì có lẽ họ có nhiều điểm không giải quyết được chứ không phải họ không tốt, biết đâu mình sẽ may mắn hơn. Còn chỉ vì đã từng ly hôn mà không lấy được ai nữa thì biết bao người chết à!

- Nhưng theo cái nhìn của nhiều người, lúc đó chị cũng lớn tuổi và cần lập gia đình để bố mẹ đỡ lo lắng.

- (Cười lớn) Lần đầu tiên tôi nghĩ đến chuyện này đấy. Tôi lấy chồng muộn vì thích thế và chưa từng băn khoăn bởi chuyện sớm, muộn bao giờ. Gia đình tôn trọng tôi và chưa bao giờ lo lắng vì tôi lấy chồng muộn. Tôi lấy chồng chỉ đơn giản là gặp người mà tôi thấy lấy được thôi.

MC Thảo Vân:

Có con của tôi nên con anh ấy cũng thiệt thòi nhiều

- Trước nay người ta thường cho rằng kết hôn muộn quá cũng không hay. Vậy qua kinh nghiệm của chị, kết hôn ngoài tuổi ba mươi có gì thú vị?

- Tôi không biết người khác thế nào chứ tôi thấy mình rất đúng đắn khi lấy chồng muộn. Tôi đã kéo dài được khoảng tự do khá lâu để làm nhiều việc tôi thích. Nếu lập gia đình, chắc chắn mọi thứ sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, điều quan trọng là tôi thấy mình đối mặt với các vấn đề của hôn nhân một cách bình tĩnh, già dặn hơn. Có lẽ nhờ đó mà tránh được nhiều điều đáng tiếc hơn chăng?

- Lấy một người đàn ông đã có con riêng, chị có gặp khó khăn trong việc san sẻ tình cảm giữa bố của bé với bé và chị?

- Có chứ, nhiều lúc cũng giằng xé lắm. Tôi nghĩ chỉ ai cùng hoàn cảnh mới hiểu hết điều này. Con anh ấy hiện nay đang sống cùng mẹ, chúng tôi chỉ gặp cháu vào cuối tuần.

- Lúc mới kết hôn, suy nghĩ và tình cảm đối với con chồng của chị sẽ khác. Còn khi đã sinh con, chị có suy nghĩ và hành động khác?

- Đúng là khác nhiều. Vì có con, có những điều tôi hiểu hơn nên dành cho cháu sự thông cảm và quan tâm nhiều hơn. Nhưng cũng vì có con của tôi nên con anh ấy cũng thiệt thòi nhiều do tôi không thể dành cho cháu thời gian và mọi thứ như trước kia. Tôi thấy mình thật sự chưa làm tốt được việc này, nhưng dù có cố, nhiều khi tự nhiên nó cứ thế. Đây là điều làm tôi cảm thấy áy náy nhất và thương cháu nhất. Có lẽ đây cũng là thiệt thòi của tất cả các đứa trẻ có bố mẹ chia ly. Cứ từ hoàn cảnh của gia đình tôi, tôi thấy dù bố mẹ đẻ của cháu, dù tôi với tư cách mẹ kế của cháu hay ông bà, gia đình có dành cho cháu bao nhiêu sự quan tâm, chăm sóc chăng nữa cũng không thể bù đắp cho cháu sự thiếu hụt vị trí, vai trò người bố trong cuộc sống được.

MC Thảo Vân:

- Vậy chị có phải luôn lựa chọn những cách sống, cách cư xử sao cho đúng mực, không làm ai bị tổn thương, ngay cả với chồng?

- Đương nhiên tôi phải cố gắng để được như thế, nhưng rõ ràng không dễ chút nào. Nhiều lúc dù vô tình nhưng vẫn có hiểu lầm này, khác, cũng mệt mỏi lắm, quá nhiều mối quan hệ, toàn nhạy cảm cả. Nhưng suy cho cùng, tôi nghĩ mọi việc đều có thể giải quyết nếu mình thật sự có tâm và có tinh thần xây vào chứ không phải phá đi.

- Có bao giờ chị thấy mình thiệt thòi, bởi người phải hy sinh nhiều nhất vẫn là chị?

- Có nhiều lúc cũng chạnh lòng, ước giá như chỉ có mình và anh ấy. Nhưng rồi phút ấy cũng qua đi vì mình vẫn đang sống trong thực tế không thay đổi và đây là những gì mình chọn. Vì vậy, tốt nhất chẳng nên tiếc nuối gì nhiều mà nghĩ làm sao để vui hơn, để mọi thứ tốt hơn.

Thu nhập của anh Lý có thua gì tôi đâu

- Từ ngày chia tay "Gặp nhau cuối tuần", chị có gặp khó khăn trong việc làm quen với một cuộc sống không ồn ào như trước?

- Không, vì khi Gặp nhau cuối tuần đang ở đỉnh cao, cuộc sống của tôi vẫn thế. Tôi chưa từng để Gặp nhau cuối tuần làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Có chăng hồi ấy tôi “bị” quấy rầy nhiều hơn bây giờ một chút, vậy thôi.

MC Thảo Vân:

- Những thành công của "Gặp nhau cuối tuần" lúc đó có khiến cho chị ảo tưởng về bản thân? Sau này có tin chị chia tay với công việc tại trường đại học Quốc gia Hà Nội là do động lực từ hào quang "Gặp nhau cuối tuần" mang lại?

- Như đã nói ở trên, tôi chưa bao giờ để Gặp nhau cuối tuần làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Lúc làm MC cho chương trình, tôi cũng đã ba mươi tuổi rồi, quá già để ảo tưởng.

Tôi cũng chưa bao giờ bỏ việc ở đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi chỉ không làm Bí thư đoàn vì hết tuổi. Bây giờ, tôi là Ủy viên Thường vụ Công đoàn đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay từ lúc Gặp nhau cuối tuần ở đỉnh cao, tôi có nhiều cơ hội để chuyển việc nhưng không hề có ý định đó. Thực lòng, tôi thích công việc cũng như các đồng nghiệp của tôi ở đây, tại sao phải bỏ việc?

- Khi nổi tiếng, có nhiều lời mời, người ta sẽ tự hào là có thể có thu nhập cao và ổn định. Chị có như thế? Nếu có, niềm tự hào đó có còn khi chị không xuất hiện trên truyền hình nhiều như trước?

- Không, tôi chưa bao giờ tự hào về chuyện thu nhập, bởi tôi luôn nhìn những người xung quanh và biết còn lâu mới bằng được một phần của họ. Thu nhập của tôi trước đây và bây giờ vẫn thế, chỉ đủ để tôi có thể tự quyết cho mình một cuộc sống bình thường, muốn mua gì nho nhỏ thì thoải mái, chứ còn mua món lớn là phải nghĩ ngợi.

MC Thảo Vân:

- Do thị trường giải trí phí Bắc hạn chế hơn trong Nam nên thu nhập của nghệ sĩ cũng hạn chế hơn. Vì thế, nhiều người tỏ ra hoài nghi về đám cưới của chị lúc bấy giờ, bởi không ai nghĩ MC Thảo Vân sẽ chấp nhận lấy Công Lý. Điều đó có xúc phạm chị không?

- Nói xúc phạm thì không, đúng ra tôi ngạc nhiên bởi anh Lý có thua gì tôi đâu. Có thể cuộc sống riêng tư của anh ấy không may mắn, còn con người, tôi thấy cũng được chứ. Có lẽ mọi người chưa hiểu anh ấy thôi. Dù sao tôi cũng cảm động khi mọi người ưu ái tôi như thế và tôi vẫn muốn nhắc lại chuyện duyên số là do trời định.

- Thời gian này chị có vẻ ít show, tập trung cho công việc chuyên môn và chăm sóc con cái, nhà cửa nhiều hơn. Trong khi đó, chồng chị phải chạy show, bươn chải kiếm sống theo các chương trình ở tỉnh. Điều đó có làm cho chị thấy cô đơn hơn, bằng chứng là chị rất chăm viết blog?

- Nếu bạn cho rằng chăm viết blog vì rỗi việc, tôi e bạn sẽ làm nhiều blogger cảm thấy buồn. Viết blog là theo cảm hứng, bận hay rỗi chỉ là một lý do nhỏ. Cho đến bây giờ, mức độ diễn show của tôi và chồng vẫn như nhau, thương nhất là con thôi.

- Khi kinh tế hơn chồng, phụ nữ suy nghĩ thế nào?

- Tôi không biết vì không hơn chồng trong chuyện kinh tế!

MC Thảo Vân:

- Vậy khi thu nhập thấp hơn chồng, họ có hành động ra sao?

- Tôi cũng lại không biết vì thu nhập của chúng tôi như nhau. Nhưng tôi nghĩ nếu thu nhập của tôi ít hơn chồng cũng là bình thường và tôi thích như thế. Quan trọng không phải người vợ có hành động gì mà khi thu nhập cao hơn vợ, người chồng nên cư xử thế nào.

Luôn nhìn những người phụ nữ khác một cách ngưỡng mộ

- Nhìn vợ chồng chị, người ta có cảm giác chị thông minh, hoạt ngôn hơn chồng. Phụ nữ như vậy thường thiệt thòi và vất vả. Hơn nữa, họ cũng phải chủ động nắm giữ hạnh phúc…

- Đúng là tôi hoạt ngôn hơn chồng. Mẹ chồng tôi lúc nào cũng than phiền là con trai bà độn khẩu (cười). Thế nên chúng tôi mới ở được với nhau, chứ anh ấy cũng như tôi thì chết! Còn việc nắm giữ hạnh phúc gia đình, tôi thấy không liên quan gì đến chuyện hoạt ngôn, vì người nói ít cũng phải rất cố gắng.

- Đọc blog của chị, thấy chị hay than về việc kinh tế xuống, thu nhập giảm. Đối với chị, tài chính chiếm bao nhiêu phần trăm của hạnh phúc?

- Không, hình như không phải lúc nào tôi cũng than phiền. Tôi nhớ là mình chỉ viết ít về việc này, thậm chí còn ghi rõ “Một phút buồn”. Chuyện cơm, áo, gạo, tiền ai cũng phải lo lắng, có điều nói ra hay không thôi.

Tài chính đóng vai trò quan trọng vì có rất nhiều điều thuộc về lĩnh vực tình cảm rõ ràng phải thể hiện bằng tài chính chứ không nói suông được. Tôi cố gắng để không phải lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tài chính nhưng rất coi trọng giá trị của nó.

- Phụ nữ hiện đại tiêu biểu cần có căn hộ cao cấp, visa card, xe hơi, vị trí công việc cao… Chị thấy mình đã đạt được những gì? Chị có sốt ruột với những gì người khác đang có không?

- Tôi chưa có cái gì thuộc về những tiêu chuẩn bạn vừa nêu nên chưa bao giờ là người tiêu biểu cả. Vì thế, tôi luôn nhìn những phụ nữ khác một cách rất ngưỡng mộ. Nhưng tôi không sốt ruột vì tôi thấy rất hạnh phúc với những gì đang có.

MC Thảo Vân:

- Trong cuộc đời chị, nỗi đau nào khó vượt qua nhất?

- Mẹ tôi qua đời và một vài chuyện bị hiểu lầm.

- Có thể hình dung công việc hiện tại của chị thế nào?

- Hàng ngày tôi đi làm ở đại học Quốc gia Hà Nội. Buổi tối và ngày nghỉ nếu có show, tôi đi làm MC. Nếu không, tôi dành toàn bộ thời gian cho chồng con như mọi phụ nữ khác.

Thông tin thêm

- MC Thảo Vân tên đầy đủ là Nguyễn Thảo Vân, sinh ngày 21/8/1970 tại Lạng Sơn. Chị tốt nghiệp đại học Sư phạm Ngoại ngữ năm 1992.

- Giải thưởng: 7 huy chương vàng Giọng hát hay sinh viên Hà Nội và toàn quốc.

- Các chương trình đã dẫn: Gặp nhau cuối tuần, Tôi và chúng ta.

- Cuốn sách yêu thích: Suối nguồn, Người lữ hành kỳ dị, Hành trình thời thơ ấu… và các truyện thiếu nhi.

- Phim yêu thích: Bố già, Kiêu hãnh và định kiến, Giải cứu binh nhì Ryan… và các phim ma!

Theo Herworld

Theo Herworld

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh