Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

McCain muốn làm rõ quan điểm vụ thách thức TQ

Thượng nghị sĩ John McCain đề nghị Lầu Năm Góc công bố quan điểm pháp lý trong việc đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp.

McCain muon lam ro quan diem vu thach thuc TQ hinh anh 1 Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today
Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today

Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, khẳng định các ý định của Washington không thể gây hiểu nhầm. "Tôi tin rằng việc bộ Quốc phòng công khai làm rõ lập trường pháp lý của hoạt động này (điều tàu USS Lassen) và mọi động thái tương tự trong tương lai là điều rất quan trọng", Reuters trích thư của ông McCain.

Washinton không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp trái phép trên Biển Đông. Hồi cuối tháng 10, Mỹ đã điều tàu chiến USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh hai đảo nhân tạo nhằm chứng tỏ quan điểm và thách thức Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồi tuần qua, một số quan chức Mỹ cho rằng việc tàu Lassen chỉ di chuyển ngang qua và không thực hiện hành động nào khác, như tập trận hoặc thu thập thông tin tình báo trong khu vực, có thể khiến dư luận hiểu nhầm rằng tàu chỉ "di chuyển qua một cách vô hại".

Ngày 4/11, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Jeff Davis, khẳng định cuộc tuần tra Biển Đông của tàu USS Lassen không phải là "di chuyển qua một cách vô hại", nhưng ông từ chối trả lời cụ thể.

Lầu Năm Góc chưa phản hồi đề nghị của thượng nghị sĩ McCain.

Trung Quốc tuyên bố APEC không thích hợp để bàn về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) không phải là sự kiện phù hợp để thảo luận vấn đề Biển Đông.

Indonesia cân nhắc kiện Trung Quốc về Biển Đông

Indonesia tuyên bố có thể cũng sẽ kiện Trung Quốc ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông không được giải quyết thông qua đối thoại.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Canh sat Hong Kong no sung, bat giu 36 nguoi hinh anh

Cảnh sát Hong Kong nổ súng, bắt giữ 36 người

0

Cảnh sát Hong Kong lần đầu nổ súng cảnh cáo và sử dụng xe phun vòi rồng, đánh dấu bước leo thang bạo lực trong cuộc biểu tình đã kéo dài đến tuần thứ 12 tại thành phố này.

Bao TQ: TT Trump tang thue la 'sai lam chien luoc' hinh anh

Báo TQ: TT Trump tăng thuế là 'sai lầm chiến lược'

0 1

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi quyết định leo thang cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump là "sai lầm chiến lược" và tuyên bố không đầu hàng trước "yêu cầu vô lý" của Mỹ.