M

Mẹ cứu mạng con nhờ không nghe lời bác sĩ

Một trẻ có trọng lượng 0,5 kg lúc chào đời vừa đón sinh nhật đầu tiên dù hơn một năm trước các bác sĩ từng khuyên mẹ em phá thai ở tuần thứ 20 vì "thai nhi không thể sống sót".

Sau 25 tuần nằm trong bụng mẹ, Jett Morris chào đời và chỉ nặng 0,5 kg. Ảnh:
Sau 25 tuần nằm trong bụng mẹ, Jett Morris chào đời và chỉ nặng 0,5 kg. Ảnh: SWNS. com

Mhairi Morris, 34 tuổi, bà chủ một cửa hàng đồ trẻ em, sống cùng chồng, Paul Morris, 36 tuổi, ở thị trấn Crawley, hạt West Sussex, Anh.

Khi cô mang thai tuần thứ 20, nước ối vỡ và cô phải vào bệnh viện. Các bác sĩ tại Bệnh viện East Surrey đề nghị sản phụ phá thai vì đứa bé “không thể sống sót”, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, bà mẹ 34 tuổi từ chối. Cô tin đứa con vẫn khỏe mạnh và sẽ chào đời bình thường.

Mại dâm núp bóng dịch vụ bú sữa ở Trung Quốc

Công an Trung Quốc vừa triệt phá một nhóm chuyên cung cấp gái mại dâm dưới hình thức dịch vụ bú sữa của các bà mẹ trẻ.

"Tuyên bố của họ khiến tôi suy sụp. Tôi điều trị tại khu vực sinh non và không ai đến thảo luận về lựa chọn khác của tôi. Tôi đã xem hình siêu âm thai nhi ở tuần 20, nó là một cậu bé khỏe mạnh. Bác sĩ bảo tôi phá thai vì họ không thể cứu nó. Tôi hiểu trách nhiệm của bác sĩ là phải trao đổi thẳng thắn với bệnh nhân về trường hợp xấu nhất nhưng họ thậm chí còn không cho con tôi một cơ hội. Vợ chồng tôi quyết định không phẫu thuật. Bác sĩ nhìn đồng hồ và đảo mắt nhìn tôi như thể tôi đang lãng phí thời gian của ông ta. Vì thế, tôi yêu cầu Paul làm thủ tục xuất viện ngay lập tức”.

Trong những tháng đầu đời, Jett mắc bệnh viêm phổi mãn tính và bệnh vàng da do các cơ quan chưa phát triển đầy đủ. Ảnh:
Trong những tháng đầu đời, Jett mắc bệnh viêm phổi mãn tính và bệnh vàng da do các cơ quan chưa phát triển đầy đủ. Ảnh:SWNS. com

Hai vợ chồng trở lại nhà. 10 ngày sau, Mhairi bắt đầu chảy máu và buộc phải vào bệnh viện. Tuy nhiên, trang thiết bị tại bệnh viện địa phương chỉ có thể giải quyết những ca sinh sau 28 tuần. Vì thế Paul đưa vợ đến bệnh viện khác ở thành phố Portsmouth cách nhà anh gần 130 km. Tại đây, các bác sĩ cảnh báo con trai họ có thể bại não và chết sau khi sinh vì phổi chưa phát triển đầy đủ. Một lần nữa Mhairi vẫn quyết định sinh con.

Ngày 6/12/2013, Jett Morris chào đời sau khi nằm trong bụng mẹ 25 tuần. Đứa trẻ có trọng lượng vỏn vẹn 0,5 kg và phải nằm trong lồng ấp. Jett cũng mắc bệnh viêm phổi mãn tính, vàng da nhưng nhanh chóng hồi phục khi phổi cùng các cơ quan khác phát triển đầy đủ.

Ngày 5/3/2014, Jett rời bệnh viện, sớm hơn 3 tuần so với ngày sinh dự tính. Đến tháng 5, mặc dù Jett vẫn còn hai lỗ nhỏ trong tim, các bác sĩ chẩn đoán chúng không gây nguy hiểm với cậu bé và cho phép gia đình tháo ống thở để bé tự hô hấp. 

Từ chối đề nghị chấm dứt thai kỳ của các bác sĩ,
Tình yêu, sự kiên trì của Mhairi đã cứu sống cậu con trai. Ảnh: SWNS.com

Tháng 12/2014, Jett đón sinh nhật một tuổi. Cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh dù hơn một năm trước, các bác sĩ thậm chí đã tuyên bố bé không thể sống sót chào đời.

Mhairi nói sau lần sinh nhật đầu tiên của con trai: “Chúng tôi đã có một kết cục hạnh phúc nhưng tôi lo lắng các bà mẹ khác sẽ phá thai trong khi con họ có thể sống sót”.

Đầu năm 2015, cô chia sẻ câu chuyện của gia đình trên báo với hy vọng những phụ nữ mang thai sẽ cân nhắc cẩn thận hơn trước khi đưa ra quyết định.

Michael Wilson, Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế NHS Trust tại hai hạt Surrey và Sussex cho biết ông đã cử nhân viên thảo luận với Mhairi Morris để giải quyết những lo lắng của cô về vấn đề điều trị.

Đến sinh nhật lần đầu tiên, Jett hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh:
Jett hoàn toàn khỏe mạnh trong tiệc sinh nhật đầu tiên. Ảnh: SWNS.com

Ông nói: “Từ tháng 6/2013, Mhairi bắt đầu điều trị tại cơ sở y tế thuộc Trust. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao và đưa ra các lựa chọn phù hợp với tình hình bệnh nhân cũng như đã thảo luận chi tiết về những lựa chọn đó".

Theo Michael, hồi đó đội ngũ nhân viên phụ trách trường hợp của Mhairi khuyên cô nên chấm dứt thai kỳ vì tình hình lúc đó rất nguy hiểm. 

"Hiện tại, sau hơn một năm, chúng tôi rất vui khi biết hai mẹ con đều khỏe mạnh. Là một trong những trung tâm y tế hàng đầu nước Anh, chúng tôi luôn lắng nghe phản hồi từ phía bệnh nhân để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, gần đây, lãnh đạo Trung tâm mới biết những mối bận tâm của Mhairi. Trước đó, cô chưa từng đưa ra lời khiếu nại nào. Nếu cô khiếu nại, chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với cô và thẳng thắn nhìn nhận những chuyện đã qua. Hiện tại, nhân viên của chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với cô và gia đình để tìm hiểu chi tiết sự việc”, Michael bình luận.

Cô gái hóa thành bà già sau khi sinh con

Do mắc hội chứng lạ, một cô gái 28 tuổi mang hình hài của bà lão 70. Quá trình lão hóa của cô diễn ra nhanh chóng sau khi cô sinh đứa con đầu lòng cách đây 11 năm.

Nguyễn Sương

Bình luận

Tin tức mới nhất Chuyện khó tin