Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mẹ hiến gan cứu con trai 10 tuổi

Con bị xơ gan, teo đường mật bẩm sinh, người mẹ đã hiến một phần nội tạng để ghép cho con. Ca phẫu thuật đã thành công sau 12 giờ.

Chiều 17/4, GS.BS Trần Đông A, cố vấn Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, cơ sở y tế này vừa thực hiện ca ghép gan thứ 11 cho bệnh nhi Dương Gia Khiêm (10 tuổi).

Trước đó, bé bị xơ gan tăng áp, teo đường mật, đã phẫu thuật Kasai (phẫu thuật teo đường mật bẩm sinh) từ 2 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Đông A, đây là một ca ghép gan đặc biệt, bởi cả người cho và người nhận gan đều có những bất thường. Bệnh nhi bị tăng áp lực động mạch khiến lá lách to bất thường, làm tiểu cầu giảm rất thấp, chỉ còn 29.000 đơn vị (người bình thường từ 130.000-400.000 đơn vị tiểu cầu).

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng không thể truyền quá nhiều tiểu cầu cho bé, vì nếu truyền quá nhiều, khi phẫu thuật dễ gây ra tắc mạch. Các bác sĩ đã quyết định chỉ truyền 50.000 đơn vị, khi mổ sẽ cột động mạch lá lách lại để giảm lượng máu từ nơi này đến gan qua đường tĩnh mạch cửa.

Me hien gan cuu con trai 10 tuoi hinh anh 1
Bé Khiêm được mẹ tặng gan. Ảnh: Khánh Trung.

Do trước đó, bé đã phẫu thuật Kasai khiến phần gan dính vào cơ hoành, làm cho việc bóc tách tốn nhiều thời gian, khiến bé bị tổn thương mạch treo (đường dẫn bạch huyết). "Đó cũng chính là lý do bệnh nhi bị tràn dưỡng chất sau khi mổ 6 ngày", bác sĩ Đông A nói.

Gan của người mẹ có cấu trúc bất thường vì có đến 2 động mạch. Các bác sĩ đã phải cân nhắc rất lâu. Nếu phải nối 2 lần động mạch sẽ rất khó và vướng, phẫu thuật viên phải bóc tách gan thật kỹ. Nhưng rất may, 2 động mạch này cách xa nhưng lại thông với nhau, nên việc nối động mạch chỉ phải thực hiện một lần.

Các bác sĩ cho biết, thông thường ghép gan được thực hiện khi gan của bệnh nhi đã suy, không còn hoạt động nữa. Trong trường hợp này, gan bé tuy xơ cứng nhưng vẫn chưa suy hoàn toàn.

Me hien gan cuu con trai 10 tuoi hinh anh 2
GS.BS Trần Đông A, cố vấn của bệnh viện, nói về ca mổ. Ảnh: Khánh Trung.

Tuy nhiên, bé lại bị biến chứng chèn ép tĩnh mạch cửa khiến giãn tĩnh mạch tiêu hóa, làm bé hay bị xuất huyết. Các bác sĩ đã dẫn lưu xuất huyết nhiều lần, nhưng đến lúc tĩnh mạch giãn hết cỡ, không thể tiếp tục dẫn lưu được nữa, bé buộc phải phẫu thuật. Tính mạng bệnh nhi bị đe dọa khi xuất huyết tiêu hóa quá nhiều.

Sau 12 tiếng, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công. Người mẹ đã được xuất viện sau 10 ngày cho gan, còn bệnh nhi sau 3 tuần. Hiện bé đi lại, ăn uống bình thường.

Từ năm 2005 đến nay, bệnh viện này đã ghép thành công 11 ca. Tuy nhiên vẫn còn 200 bệnh nhi đang chờ được ghép gan do thiếu nội tạng.

Tiết lộ gây sốc về hiến, cấy ghép nội tạng

Hãy tìm hiểu kỹ những điều sau đây nếu bạn có ý định hiến, cấy ghép nội tạng.

Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.