Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mẹ mang thai ăn nhiều cá, con có thể bị thừa cân

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí khoa học JAMA Pediatrics, những phụ nữ ăn nhiều cá khi mang thai sẽ cho ra đời những đứa trẻ có chỉ số cơ thể BMIs nặng hơn bình thường.

Nghiên cứu này được thực hiện trên quy mô hơn 26 nghìn phụ nữ sinh con trong thời điểm từ năm 1996 – 2011 tại 10 nước châu Âu và 1 thành phố ở Mỹ. Những phụ nữ này trả lời mọi câu hỏi về chế độ ăn của họ, cũng như lượng cá mà họ ăn trong thời kỳ mang thai. Các nhà khoa học cũng thu thập thông tin của họ về cân nặng trước khi mang thai, tuổi, thói quen hút thuốc, trình độ học vấn và cả việc có cho con bú hay không.

Theo nghiên cứu trên, những phụ nữ ăn cá ít nhất 3 lần/tuần có nhiều hơn 22% khả năng sinh ra những đứa trẻ có tốc độ lớn nhanh trong vòng 2 năm đầu, và 22% khả năng có những đứa con bị quá cân hoặc béo phì trong vòng 6 năm sau khi sinh nở, so với những phụ nữ ăn cá ít hơn 3 lần/tuần. Theo các nhà khoa học, chính một số chất độc hại tìm thấy trong cá, bao gồm chất thủy ngân, đã gây ra sự khác biệt này.

Trước nguy cơ này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Ủy ban an toàn môi trường Mỹ khuyến cáo những phụ nữ mang thai không nên ăn cá quá 3 lần/tuần nhằm tối thiểu nguy cơ bị nhiễm các chất kim loại nặng từ cá.

  http://suckhoedoisong.vn/me-mang-thai-an-nhieu-ca-con-co-the-bi-thua-can-n112204.html

  Theo Hà Anh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Mẹ và Bé Sức khỏe

  Qua trinh sinh mo dien ra nhu the nao? hinh anh

  Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

  Sinh mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Người mẹ sẽ được tiêm mũi gây tê màng cứng nên vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.