Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mẹ gọi điện cho bác sĩ xin hiến tạng con trai

Đau đớn vì con trai chết lâm sàng sau khi bị tai nạn giao thông, người mẹ vẫn quyết định gọi đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để xin hiến toàn bộ nội tạng của con.

Chiều 7/2, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia rất xúc động khi nhận được cuộc gọi từ một bà mẹ (ở Vĩnh Phúc) về nguyện vọng hiến toàn bộ nội tạng của con trai.

Chiều 6/2, trong điện thoại, bà nghẹn ngào nói về người con trai bị tai nạn giao thông không còn cơ hội sống.

Cách đây bốn tháng, con trai bà gặp tai nạn giao thông. Dù bệnh viện và gia đình đã nỗ lực cứu chữa nhưng anh vẫn trong tình trạng chết lâm sàng.

Đau đớn vì con nhưng người mẹ vẫn nghĩ tới việc cứu giúp nhiều người khác. Sau khi tìm hiểu các thông tin và ý nghĩa của việc hiến ghép tạng, bà mẹ này đã liên hệ đến Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia để hiến toàn bộ nội tạng của con trai.

Me goi dien cho bac si xin hien tang con trai hinh anh 1
Một ca ghép tạng từ nội tạng hiến của người chết não. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Dù rất cảm động và trân trọng nguyện vọng của bà mẹ già nhưng trong trường hợp này, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia phải từ chối vì Luật hiến, ghép tạng không cho phép nhận toàn bộ nguồn tạng hiến khi người cho vẫn còn sống mà chỉ nhận khi người bệnh được xác định thực sự chết não.

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, bên cạnh nguồn hiến là người sống, một bộ phận rất lớn bệnh nhân không may bị chết não là đối tượng thích hợp nhất để ghép tạng.

“Chết não là tình trạng hôn mê sâu, mất hết các phản xạ nuốt, ho, thở. Chết não dù hồi sức tích cực đến bao nhiêu vẫn không thể cứu được bệnh nhân. Ở nước ta, các công đoạn giám định người chết não được thực hiện rất kỹ lưỡng. Một người được khẳng định chết não không thể tồn tại quá 3 ngày. Do đó, để có thể sử dụng nguồn tạng của bệnh nhân chết não, người nhà cần sáng suốt quyết định sớm”, GS Sơn cho hay.

Theo các bác sĩ, ngày nào cũng có người chết não do tai biến, tai nạn giao thông và các bệnh khác. Riêng về tai nạn giao thông, mỗi năm, trung bình nước ta có khoảng 11.000 người tử vong, đứng đầu thế giới. Trong đó, ít nhất 1/3 trường hợp được xác định là chết não.  


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:55 Tai sao ban khong nen bo bua sang? hinh anh

Tại sao bạn không nên bỏ bữa sáng?

0

Nhiều người thường bỏ qua bữa sáng mà không biết rằng thói quen này có thể gây hại tới cơ thể và sức khỏe.

Thanh nien chet cung trong phong sau khi hit khi cuoi hinh anh

Thanh niên chết cứng trong phòng sau khi hít khí cười

0 5

Thanh niên họ Hà, 20 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc) về phòng nghỉ sau khi tàn cuộc nhậu với bạn. Khi bạn anh phát hiện, Hà đã chết, tay vẫn cầm bình đựng khí cười.

01:04 Nguyen nhan khong ngo gay benh mu mau hinh anh

Nguyên nhân không ngờ gây bệnh mù màu

0 6

Người bị bệnh mù màu có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc cơ bản như đỏ, xanh lá, xanh dương.