M

Mẹo bảo vệ mắt trong mùa mưa

Đôi mắt rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Trong thời tiết mưa nhiều, bạn cần chú ý bảo vệ chúng khỏi sự xâm hại của vi khuẩn gây bệnh.

1. Không dụi mắt

Theo Boldsky, tay của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn. Đặc biệt, khi trời mưa, những vi khuẩn trong môi trường, bụi bẩn có thể xâm nhập và gây bệnh cho mắt qua hành động dụi mắt, lau mắt bằng tay.

2. Tránh ăn vặt lề đường

Thức ăn đường phố thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời tiết ẩm ướt, mưa, vi khuẩn càng có cơ hội phát triển và xâm nhập vào thức ăn. Chúng có thể gây bệnh cho mắt của bạn thông qua đường tiếp xúc.

3. Chữa trị tận gốc bệnh viêm kết mạc

Dấu hiệu của viêm kết mạc bao gồm mắt đỏ, cộm, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và nhiều gỉ bám xung quanh mí. Ngoài ra bệnh nhân có thể sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm và đau họng. Nếu bạn mắc chứng bệnh này, hãy hạn chế để mắt tiếp xúc với nước mưa và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, bạn cần nhớ giữ vệ sinh cơ thể và tay để ngăn bệnh lây lan.

4. Dùng thuốc nhỏ mắt

Khi mắt bị kích ứng nhẹ, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ, nước muối nồng độ thấp để rửa. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Dùng riêng đồ dùng cá nhân

Nhiều người có thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm… mà không biết răng chúng là thủ phạm lây lan bệnh ngoài da, mắt. Hãy giữ vệ sinh đồ dùng cá nhân của bạn, thường xuyên phơi khăn mặt dưới ánh nắng để loại bỏ vi khuẩn bệnh.

6. Thường xuyên dùng kính bảo vệ

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tầm nhìn, võng mạc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng do tia UV chiếu thẳng vào mắt. Để ngăn chặn điều này, bạn nên đeo kính râm khi đi ra ngoài nắng để bảo vệ thị giác. Đeo kính râm là biện pháp tối ưu có thể ngăn ngừa những thiệt hại mà tia UV gây ra đối với giác mạc và các tác động do bụi bẩn, vi khuẩn...

9 cách đơn giản chữa cảm cúm, nhức đầu hiệu quả

Những thực phẩm quen thuộc như hành, mật ong, chanh, sữa... có thể giúp bạn chữa trị các triệu chứng cảm cúm, nhức đầu.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp