M

Mẹo bỏ túi cho những người muốn du lịch một mình

Bước ra khỏi vùng an toàn để một mình khám phá thế giới có sức quyến rũ lạ thường, đặc biệt với các bạn trẻ. Nhưng nỗi lo nguy hiểm khi không có bạn đồng hành vẫn là rào cản lớn.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn trẻ đảm bảo an toàn trong những chuyến đi.

Tìm hiểu thông tin

Hãy tìm hiểu trước những khu vực nguy hiểm và tệ nạn thường gặp ở quốc gia bạn sắp đến, đặc biệt là những nước có tình hình chính trị xã hội phức tạp như Ấn Độ, Thái Lan, Israel. Bạn có thể đặt câu hỏi trên Yahoo Hỏi Đáp và Quora để được câu trả lời của người dân bản xứ, hoặc sử dụng những trang web, ứng dụng du lịch nổi tiếng như TripAdvisor.

Ngoài địa điểm, thông tin liên lạc, hình ảnh thực tế và ý kiến bình luận của những khách trước, TripAdvisor còn hợp tác cùng Uber cung cấp dịch vụ di chuyển. Chỉ cần tra cứu địa điểm cần đến, Tripadvisor sẽ thể hiện khoảng cách và mức phí di chuyển đến đó bằng Uber. Tất cả những gì bạn cần làm là click vào mục "Ride there with Uber/Đến bằng Uber".

Meo bo tui cho nhung nguoi muon du lich mot minh hinh anh 1
TripAdvisor có liên kết với ứng dụng đặt xe Uber.

Tránh đi bộ và đi xe buýt về đêm

Ban đêm hãy đi taxi dù hơi tốn kém một chút. Nên chọn những ứng dụng đặt xe như Uber vì bạn có thể so sánh giá với các phương tiện di chuyển địa phương, không sợ bị “chặt chém”. Ngoài ra, ứng dụng Uber lưu thông tin của bạn lẫn thông tin tài xế và ghi nhận lộ trình liên tục, đây là yếu tố giúp bạn đảm bảo an toàn.

Tính năng chia sẻ lộ trình của Uber cũng khá hữu ích, bạn có thể chia sẻ lộ trình để người nhà biết bạn đang ở đâu, khi nào bạn tới và can thiệp khi có dấu hiệu đáng ngờ. Đến nơi, hãy chọn trả tiền qua tài khoản để tránh phải mang theo nhiều tiền mặt trong người.

Bên cạnh đó, Uber cũng có một số tính năng hữu ích cho dân du lịch mà bạn nên nghiên cứu, ví dụ như tính năng đặt trước chuyến đi từ 30 phút đến 30 ngày, rất phù hợp để đặt trước các chuyến xe ra sân bay đúng giờ.

Meo bo tui cho nhung nguoi muon du lich mot minh hinh anh 2
Nên sử dụng các ứng dụng đặt xe như Uber khi di chuyển vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

Mang theo còi báo động

Để đề phòng các tình huống nguy hiểm, hãy mang theo một thiết bị phát âm thanh như một chiếc còi báo động. Nhiều người thậm chí còn mua giày gắn đèn flash hoặc gắn đèn vào giày để đảm bảo an toàn trong đêm.

Bình xịt hơi cay cũng là một lựa chọn hàng đầu, bình xịt muỗi hay xịt tóc cũng rất hữu dụng nếu quốc gia bạn đến cấm sử dụng bình xịt hơi cay.

Để tiền mặt ở nhiều nơi khác nhau

Bạn nên giữ tiền mặt ở nhiều nơi khác nhau trong ba lô và trên người, cũng như mang theo nhiều thẻ ngân hàng. Như vậy, trong trường hợp bị móc túi bạn cũng không mất hết toàn bộ tiền, tương tự khi gặp kẻ cướp bạn cũng có thể đưa một ít cho chúng. Nếu bạn nói không mang tiền chúng sẽ không tin và gây nguy hiểm cho bạn.

Cân nhắc gọi đồ ăn đêm tới khách sạn

Ở Việt Nam, đặc biệt là những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, đêm cũng tấp nập chẳng kém ban ngày. Nếu đói bụng thèm nhấm nháp gì đó vào “giờ thiêng”, bạn có thể la cà ngoài đường mà không quá lo chuyện cướp giật nguy hiểm. Tuy nhiên, đến những thành phố yên tĩnh vắng vẻ, khi thèm ăn đêm, tốt nhất nên gọi đồ ăn tới khách sạn.

Ở nước ngoài, bạn hãy thử dùng UberEATS. Tính năng này cung cấp cho bạn danh sách nhà hàng, món ăn, giá cả và chi phí vận chuyển. Sau khi hoàn thành thao tác đặt món, món ăn sẽ được vận chuyển đến tay bạn một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện nay, UberEATs đã có mặt tại 113 thành phố, bao gồm các thành phố nổi tiếng ở châu Mỹ, Âu, Á như Amsterdam, Chicago, Dubai, Hong Kong, Las Vegas, New York, Singapore, Taipei, Tokyo… Cũng như các tính năng khác của Uber, dịch vụ này có mức phí rất phải chăng.

Giữ liên lạc

Meo bo tui cho nhung nguoi muon du lich mot minh hinh anh 3
Nên cập nhật mạng xã hội thường xuyên trong suốt chuyến đi.

Hãy giữ liên lạc thường xuyên với ít nhất một người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy. Gửi và cập nhật hành trình của mình cho người đó. Đừng quên đăng ảnh lên mạng xã hội, đó là cách để bạn đảm bảo với người thân rằng: “Đừng lo, mình vẫn an toàn và đang tận hưởng chuyến đi hết mình”.

Sơn Trà

Tin tức mới nhất Sống trẻ