M

Mẹo chữa nấc cụt hiệu quả cho bé

Hiện tượng này thường xảy ra với trẻ sơ sinh, đặc biệt sau khi bú. Các bà mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây giúp chữa nấc nhanh chóng để trẻ không khó chịu.

1. Thay đổi tư thế bú

Theo Wiki How, nuốt quá nhiều không khí trong khi bú, uống bình có thể là nguyên nhân gây nấc cụt cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi tư thế bú của bé để hạn chế lượng không khí vào miệng và dạ dày.

Ngoài ra, nếu bé bị nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày, hãy cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng (góc 30-45 độ). Điều đó giúp không khí không hoạt động được trong dạ dày và gây khó chịu cho bé.

2. Cho bé ăn đường

Mẹ có thể đặt một chút đường vào núm vú giả hoặc ngón tay của bạn và cho bé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường ngăn chặn các dây thần kinh co thắt và có thể làm hết nấc.

3. Massage lưng

Cách đơn giản nhất chữa nấc là massage nhẹ trên lưng bé. Đặt trẻ nằm trên bụng, xoa hoặc vỗ nhẹ khắp lưng và vai cho tới khi bé ợ hơi và hết nấc.

4. Trường hợp đặc biệt

Bạn cần kiểm tra xem em bé có triệu chứng gì khác như đau bụng, nôn trớ thường xuyên. Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, nấc có thể là do trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Bạn nên đưa con tới bác sĩ để điều trị và can thiệp sớm.

5. Ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ

- Theo Livestrong, bạn không nên cho trẻ bú khi đang khóc vì bé có thể hút phải khí trong khi khóc.

- Tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây ra nấc cho bé. Các bà mẹ có thể bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn hàng ngày nếu con bạn bị nấc thường xuyên.

- Giữ ấm cho trẻ vì sự thay đổi nhiệt đột ngột khiến trẻ lạnh, dễ gây nấc.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé