Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mẹo uống nước bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

Vào mùa đông cơ thể chỉ cần mất đi 5% nước mà không được bổ sung kịp thời thì da sẽ bị nhăn nheo, cơ bắp cũng mềm yếu, trao đổi chất bị ngưng trệ, con người có cảm giác mệt mỏi,..

Nhiều người cho rằng mùa đông giá lạnh không nóng nực như mùa hè, cơ thể ra ít mồ hôi nên có thể ít uống nước hoặc không uống nước. Nhiều người không có cảm giác khát nên hầu như không chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể trong mùa đông. Do đó, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo những điều đó là hết sức sai lầm.

Tại sao phải uống nước?

Theo bác sĩ Toàn, một người khoẻ mạnh có lượng nước chiếm 60-70% trọng lượng với vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mọi hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Vào mùa đông tuy cơ thể ít ra mồ hôi nhưng ở một người trưởng thành vẫn có khoảng 600 ml nước mất đi qua da. Vì tình trạng này xảy ra con người không biết nên được gọi là sự “bốc hơi vô hình”.

Theo lý giải của chuyên gia này, trong quá trình  hô hấp, hai lá phổi thu nạp khí ôxy, thải ra CO2 phải giữ cho bề mặt ẩm ướt, mỗi ngày chỉ riêng việc này cũng làm cho cơ thể mất đi khoảng 500 ml nước. Bên cạnh đó, việc tiêu hao nước hàng ngày còn qua đường tiểu tiện. Trung bình mỗi ngày lượng nước cơ thể đào thải khoảng 2500 ml, trong khi đó chỉ có khoảng 1000 ml nước được bù đắp từ các thực phẩm ăn vào, 300 ml nước có được thông qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, khoảng 1200 ml nước còn lại bắt buộc phải nhờ vào uống nước sôi, nước giải khát, nước canh để bổ sung mới có thể bảo đảm được sự cân bằng nước trong cơ thể con người.

"Vào mùa đông cơ thể chỉ cần mất đi 5% nước mà không được bổ sung kịp thời thì da sẽ bị nhăn nheo, cơ bắp cũng mềm yếu, trao đổi chất bị ngưng trệ, con người có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, váng đầu, thậm chí còn phát sinh rất nhiều bệnh tật nghiêm trọng khác", bác sĩ Toàn khuyến cáo.

Uống nước như thế nào cho đúng?

Chính vì vậy, bác sĩ Toàn khuyến cáo, để duy trì cân bằng nước trong cơ thể, mùa đông cũng cần phải uống nhiều nước. Với người lớn mỗi ngày cần uống ít nhất 1200 ml nước. Trong điều kiện  thời tiết khô hanh, sưởi ấm hoặc dùng đệm nhiệt đều làm mất nước, việc tăng thêm lượng nước uống vào cơ thể là hết sức cần thiết. Mùa đông cần chủ động uống nước dù không có cảm giác khát, không nên để thấy khát mới uống.

Bác sĩ Toàn lưu ý, nước lã đun sôi là loại nước giải khát tốt nhất, bởi nó có thể điều tiết một cách hữu hiệu sự cân bằng axit và kiềm trong cơ thể, đẩy nhanh hoạt động trao đổi chất, có lợi cho sức khoẻ con người. Vì vậy, chúng ta nên uống nước sôi thay các loại nước giải khát mang tính chất công nghiệp khác. Cần chú ý không nên quá nhiều trong một lần, nên chủ động phân chia vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều và trước lúc đi ngủ.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Lo dai nuot thu ruot but bi 11 cm hinh anh

Lỡ dại nuốt thử ruột bút bi 11 cm

Nam thanh niên nuốt ruột bút bi dài 11 cm, mong khi đi vệ sinh nó sẽ ra ngoài nhưng ngày càng bị đau bụng dữ dội hơn.