Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mercedes-Benz dành một tỷ USD để sản xuất ôtô điện

Hãng xe nổi tiếng Mercedes-Benz tuyên bố sẽ đầu tư một tỷ USD vào thị trường xe hơi điện ở Mỹ.

Daimler AG, công ty mẹ của Mercedes-Benz, đưa ra kế hoạch cung cấp động cơ điện cho tất cả các mẫu xe vào năm 2022 dưới cái tên EQ. Công ty cũng công bố các mẫu xe điện sẽ được sản xuất ngay tại Mỹ.

Mercedes-Benz danh mot ty USD de san xuat oto dien hinh anh 1
Xe điện sẽ là mục tiêu hướng đến của Mercedes-Ben. Ảnh: The Verge.

Để làm được điều đó, Daimler AG đang đầu tư khoảng một tỷ USD vào nhà máy 20 năm tuổi hoạt động ngay bên ngoài thành phố Tuscaloosa thuộc tiểu bang Alabama (Mỹ).

Việc xây dựng sẽ được tiến hành vào năm 2018 để mở rộng nhà máy ra hơn 30 ha. Dự kiến vào năm 2020, nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất những sản phẩm đầu tiên. Daimler vẫn đang bàn bạc với chính quyền địa phương, động thái này có thể sẽ tạo ra hơn 600 việc làm mới. Theo trang Automotive News, hiện hãng chỉ mới sản xuất xe điện ở Đức, nơi đặt trụ sở chính.

Nhà máy của Mercedes-Benz ở Alabama sẽ chủ yếu sản xuất những chiếc SUV, vì vậy hãng sẽ chỉ tập trung sản xuất những phiên bản sử dụng động cơ điện của dòng này. Có một điều cần lưu ý, “điện hóa” không có nghĩa là tất cả đều sẽ sử dụng động cơ điện. Nói cách khác, những chiếc xe hybrid có thể cũng sẽ được sản xuất tại đây.

Mercedes cũng sẽ chế tạo phần pin cho các phương tiện mới trong tương lai. Điều này sẽ giúp công ty tiếp cận gần hơn với dây chuyền sản xuất xe hơi. Qua đó tạo điều kiện cạnh tranh trực tiếp với Tesla trong một chương mới của thị trường năng lượng đang phát triển gần đây - trạm sạc pin.

Daimler AG không phải hãng lớn đầu tiên thực hiện bước tiến vượt bậc trong việc sản xuất dòng xe hơi điện. Năm 2015, Ford đã công bố đầu tư 4,5 tỷ USD vào sản xuất dòng xe EV. Một năm sau đó, Volkswagen cũng công bố một nỗ lực tương tự trong lúc đối đầu với áp lực từ vụ bê bối khí thải.

Nhiều nhà sản xuất cũng đã theo sau bước tiến này khi nhiều quốc gia trên thế giới ban hành các điều luật cấm hoặc giảm số lượng các loại phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Các loại xe động cơ kết hợp, xe điện hay hybrid vẫn chỉ chiếm dưới 3% tổng số lượng ôtô bán tại Mỹ tính trong năm 2016.

Mercedes Concept EQ 2018 Chạy thử bản mẫu xe điện Mercedes Concept EQ 2018

Gia Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm