Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Metro số 1 vẫn 'đói vốn', TP.HCM tiếp tục xin dự án metro 2,2 tỷ USD

UBND TP.HCM tiếp tục đề xuất dự án metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên với tổng đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD trong điều kiện metro số 1 “đói vốn” và metro số 2 phải hoãn đến 2020.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a Bến Thành – Tân Kiên.

Tổng mức đầu tư của metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên khoảng 2,2 tỷ USD với chiều dài 19,8 km. Suất vốn đầu tư của tuyến này là 110,23 triệu USD/km, cao hơn tuyến metro số 1 (97 triệu USD/km). Tuyến metro Bến Thành – Tân Kiên có tổng chiều dài 19,8 km, trong đó 9,7 km đi ngầm, 10,1 km đi trên cao.

Metro so 1 van 'doi von', TP.HCM tiep tuc xin du an metro 2,2 ty USD hinh anh 1
Mô hình tàu điện ngầm được phác thảo, trưng bày tại depot metro số 1 (quận 9, TP.HCM) vào năm 2015. Ảnh: Lê Quân.

Theo UBND TP.HCM, suất vốn đầu tư của metro số 3a được tính toán phù hợp với suất đầu tư của các dự án đang triển khai trong nước và khu vực. Tổng mức đầu tư cũng đã được tính đầy đủ cơ cấu thành phần các chi phí của dự án và các khoản mục chi phí theo quy định của pháp luật, bao gồm các chi phí xây dựng, lắp đặt và mua sắm thiết bị; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn; chi phí dự phòng; lãi suất trong thời gian thi công.

UBND TP.HCM khẳng định việc xây dựng tuyến metro số 3a kết nối với tuyến metro số 1 sẽ hình thành đường sắt đô thị xuyên tâm nối bến xe Miền Đông mới – Trung tâm Thành phố  (Bến Thành) – bến xe Miền Tây, tạo sự thuận tiện cho hành khách và nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến metro số 1.

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu, rà soát báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng tuyến metro số 3a. Báo cáo này đã hoàn tất vào tháng 3.

Metro so 1 van 'doi von', TP.HCM tiep tuc xin du an metro 2,2 ty USD hinh anh 2
Metro số 1 đã xong một số hạng mục nhưng đang gặp khó khăn về vốn. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 26/7 vừa qua, JICA đã có thư gửi Vụ Kinh tế đối ngoại Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến metro số 3a. Trong đó, JICA quan ngại về tiến độ triển khai dự án và mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất dự án.

Trong khi đó, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang trong tình trạng đói vốn do Trung ương mới chỉ giải ngân 36% nhu cầu vốn. Theo số liệu của Ban quản lý đường sắt đô thị, trong năm 2017, metro số 1 cần hơn 5.400 tỷ đồng; tuy nhiên, Trung ương mới chỉ giải ngân được hơn 2.100 tỷ đồng. Tính đến nay, TP.HCM đã phải ứng hơn 2.200 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để trả nợ cho nhà thầu.

Về tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, hồi tháng 9, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin gia hạn thời gian thực hiện dự án đến năm 2020. Như vậy, trong trường hợp kiến nghị được chấp thuận, tuyến metro số 2 sẽ chậm hơn 7 năm so với dự kiến ban đầu. Hiện nay, dự án này đã đội vốn từ 1,3 tỉ USD lên tới 2,19 tỉ USD.

Metro so 1 van 'doi von', TP.HCM tiep tuc xin du an metro 2,2 ty USD hinh anh 3
Xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) là điểm cuối của tuyến metro số 3a. Ảnh: Google Maps.
Video 'đi thử' tuyến Metro số 1 Sài Gòn Từ ga Thủ Đức, hành khách mua vé hoặc dùng thẻ để lên tàu. Tàu sẽ di chuyển nhiều đoạn trên cao ở xa lộ Hà Nội, rồi vào ga trung tâm thành phố.

TP.HCM đồng ý tạm ứng hơn 1.100 tỷ trả nợ nhà thầu metro số 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng ý tạm ứng hơn 1.100 tỷ đồng ngân sách để trả nợ nhà thầu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên trong khi nguồn vốn ODA từ Trung ương bị đóng băng.
Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Phat hien co so bien thit heo nai thanh thit bo hinh anh

Phát hiện cơ sở biến thịt heo nái thành thịt bò

0 1

Ông Tân mua thịt heo nái từ các tỉnh về sau đó trộn với huyết bò và hương liệu mua ở chợ Kim Biên để biến thành thịt bò bán cho người tiêu dùng.

Chinh phu muon chi dinh ACV lam san bay Long Thanh hinh anh

Chính phủ muốn chỉ định ACV làm sân bay Long Thành

0 15 1

Chính phủ đề xuất giao ACV đầu tư nhiều hạng mục sân bay Long thành nhưng các đại biểu nói từ trước đến nay Quốc hội chưa bao giờ chỉ định thầu cho doanh nghiệp cụ thể.