M

Mì ăn liền: Bạn hiểu đến bao nhiêu?

Khá quen thuộc, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ mì ăn liền để an tâm sử dụng?

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 1

Vì sao mì ăn liền có màu vàng?

 • Chất bảo quản
 • Chiết xuất nghệ tươi
 • Dầu chiên đi chiên lại

GS Đống Thị Anh Đào (Bộ môn Hóa Thực phẩm Trường ĐH Bách khoa TPH.CM) cho biết, theo một nghiên cứu thực hiện với các quốc gia Đông Nam Á, màu vàng sậm của thực phẩm sẽ kích thích vị giác tốt hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam, mà cụ thể là Acecook đã tiên phong sử dụng bột nghệ được chiết xuất từ củ nghệ tươi để tạo màu cho sợi mì.

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 2

Làm thế nào để mì ăn liền bảo quản được 5-6 tháng?

 • Có hóa chất hút ẩm
 • Độ ẩm trong mì ăn liền được giảm xuống mức thấp nhất
 • Phụ gia trong gói mì

Trong quy trình sản xuất, mì được hấp bằng hơi nước nóng để làm chín sản phẩm, lúc này hàm lượng nước bình quân khoảng 30-40%. Để giảm độ ẩm trong sợi mì, nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp chiên. Ở giai đoạn này, trong vắt mì sẽ diễn ra quá trình “hoán vị” giữa nước và dầu. Nghĩa là khi nước đi ra khỏi vắt mì thì dầu sẽ đi vào thay thế, vì vậy vắt mì sau khi chiên sẽ có độ ẩm chỉ khoảng 2%. Chính vì vậy, mì ăn liền có thể bảo quản được trong thời gian trung bình 5 tháng ở nhiệt độ thường.

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 3

Mì ăn liền được chiên như thế nào?

 • Chiên trong chảo dầu sôi sùng sục trực tiếp trên lửa
 • Hệ thống chảo chiên hiện đại, dầu được làm nóng gián tiếp

Trong quy trình sản xuất mì ăn liền tại các công ty uy tín, mì được chiên trong một hệ thống thiết bị chiên hiện đại - không cần gia nhiệt trực tiếp. Với công nghệ này, dầu sẽ được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước nóng (tương tự chưng cách thủy) bên ngoài, sau đó được dẫn vào chảo chiên bằng đường ống kín. Thời gian chiên mì khoảng 2,5 phút. Việc lắp đặt các đồng hồ đo nhiệt độ, đo khối lượng dầu sử dụng sẽ giúp kiểm soát việc duy trì nhiệt độ dầu bên trong chảo luôn ổn định và tự động bổ sung dầu liên tục, đều đặn trong suốt quá trình chiên.

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 4

Dầu chiên mì ăn liền là loại dầu nào?

 • Dầu thực vật
 • Mỡ động vật

Dầu sử dụng để chiên mì ở các công ty uy tín là dầu thực vật, được tách lọc tự nhiên bằng phương pháp làm lạnh gián tiếp với nước lạnh. Cách làm này giúp hạn chế tối đa phát sinh transfat trong dầu và giúp sản phẩm sau chiên hầu như không có transfat. Theo cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) quy định chỉ số Trans fat dưới 0,5gr/sản phẩm thì được phép công bố “Zero TRANS FAT”. Acecook đã đáp ứng được tiêu chuẩn này trong các gói thành phẩm.

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 5

Có gì trong gói dầu gia vị của mì ăn liền?

 • Dầu tinh luyện và chiết xuất thành phần tự nhiên của các loại rau, củ, gia vị
 • Mỡ động vật và chất tạo màu

Acecook Việt Nam sử dụng dầu tinh luyện, nấu cùng các nguyên liệu tự nhiên như tỏi tươi, hành tươi, rau om tươi, ớt tươi… Từ đó tạo nên gói dầu có hương vị thơm ngon, giúp tô mì thêm phần hấp dẫn hơn.

Mi an lien: Ban hieu den bao nhieu? hinh anh 6

Có nên trụng mì trước khi ăn?

 • Nên
 • Không cần thiết

BS Lương Lễ Hoàng cho biết, việc trụng mì qua 1 lần rồi mới ăn là không cần thiết, thậm chí không nên vì làm mất đi khẩu vị độc đáo và một phần dinh dưỡng của món ăn này. Qua tìm hiểu thực tế, có nhiều sản phẩm mì ăn liền của Aceccook dùng nước cốt từ thịt gà và chiết xuất từ nghệ tươi để tẩm vào sợi mì, tạo mùi vị và tính ngon miệng cũng như cung cấp thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.

Giang Hoàng Nhơn

Tin tức mới nhất QUIZZ