Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Microsoft bán mảng điện thoại cơ bản Nokia cho Foxconn

Microsoft vừa thông báo đã đạt thoả thuận bán mảng feature phone cho Foxconn với giá 350 triệu USD.

FIH Mobile và HMD Global là hai tên tuổi đứng tên trong thoả thuận mua lại mảng điện thoại cơ bản từ Microsoft. FIH Mobile thuộc Foxconn, còn HMD Global có trụ sở tại Phần Lan - quê hương của Nokia.

Thương vụ này cũng sẽ chuyển 4.500 nhân viên sang làm việc cho FIH Mobile. Bên cạnh đó, Microsoft sang nhượng quyền sử dụng thương hiệu Nokia, các phần mềm, dịch vụ, chuỗi cung ứng liên quan.

Theo đó, nhà máy sản xuất di động Nokia ở Bắc Ninh sẽ được chuyển giao cho FIH Mobile. Đây là nơi duy nhất còn sản xuất điện thoại cơ bản Nokia sau khi hai nhà máy khác ở Trung Quốc đóng cửa. Khi đi vào hoạt động, địa chỉ này ước tính có 5.000 nhân công.

Thương vụ này chỉ ảnh hưởng đến mảng điện thoại cơ bản của Microsoft, hiện vẫn đang nằm dưới tên Nokia. Microsoft tuyên bố họ vẫn tiếp tục phát triển Windows 10 Mobile và hỗ trợ điện thoại Lumia cùng các dòng thiết bị Windows Phone từ đối tác Acer, Alcatel, HP, Trinity và VAIO.

Microsoft có dấu hiệu buông mảng điện thoại cơ bản trong vài năm qua. Asha, Series 40 và các thiết bị Nokia X đều ngưng sản xuất. Dòng sản phẩm này chuyển sang sống cầm chừng từ 7/2014. Microsoft cũng không thêm vào bất kỳ tính năng hoặc nâng cấp mới các thiết bị này từ thời điểm trên.

Microsoft cho biết, sẽ chuyển mảng di động sang Windows Phone, cố gắng mang các tính năng cơ bản cũng như thu hút người dùng Symbian. Có thể nói họ thất bại với các chiến lược này, khi chỉ bán được 2,3 triệu thiết bị Lumia trong quý vừa qua, giảm đến 73% từ con số 8,6 triệu cùng kỳ năm ngoái.

Microsoft ban mang dien thoai co ban Nokia cho Foxconn hinh anh 1
Microsoft còn giữ lại mảng smartphone với Lumia, tuy nhiên, các sản phẩm này cũng đang gặp khó. Ảnh: Techradar.

Microsoft chuyển chiến lược sang các thiết bị cao cấp, giá rẻ cũng như điện thoại doanh nhân. Trưởng Bộ phận Windows là Terry Myerson cũng thừa nhận Windows Phone không phải điều họ sẽ tập trung trong năm nay.

Trả lời The Verge, ông nói rằng Microsoft “hoàn toàn cam kết” đối với các thiết bị di động, nhưng “nếu bạn muốn thu hút nhiều người dùng di động, Windows Phone không tỏ ra thích hợp”.

Các tin đồn hiện tại đa số cho rằng Microsoft sẽ tập trung vào chiếc Surface Phone trong năm sau. Nhiều nguồn tin cho rằng họ đã chấm dứt thương hiệu Lumia, và khó có khả năng xuất hiện thêm một thiết bị nữa vào năm sau.

Việc bán đi mảng điện thoại cơ bản đi kèm với cắt giảm sản xuất dòng Lumia cho thấy: Microsoft sẽ phó thác số phận của các thiết bị chạy Windows Phone vào tay các đối tác.

Họ đã cố thuyết phục nhiều nhà sản xuất điện thoại tạo ra các thiết bị chạy Windows Phone trong 5 năm qua. Tuy nhiên, thị trường hiện vẫn bị thống trị bởi iOS và Android.

Microsoft về đâu sau khi ngưng bán smartphone Lumia? Không tập trung vào mảng di động, Microsoft sẽ tập trung vào phần mềm, laptop, còn thương hiệu Lumia vẫn chưa biết đi về đâu.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ

Tra dua cho Huawei, dan mang TQ ho hao tay chay Apple hinh anh

Trả đũa cho Huawei, dân mạng TQ hô hào tẩy chay Apple

0

Cư dân mạng và tiểu thương Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Mỹ, quay về với hàng nội địa để trả đũa các sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei từ chính quyền Mỹ.

Hang nao dac loi sau vu Google chia tay Huawei? hinh anh

Hãng nào đắc lợi sau vụ Google chia tay Huawei?

0 39 3

Các đối thủ của Huawei có thể đang mừng thầm trong bụng bởi họ có thể bớt đi một "dấu răng" lớn trên "miếng bánh" vốn dĩ đang teo lại từng ngày.

Huawei co the song thieu cong nghe My? hinh anh

Huawei có thể sống thiếu công nghệ Mỹ?

0

Hầu hết các công nghệ hiện nay của Huawei đều phụ thuộc vào những nhà cung cấp Mỹ. Các chuyên gia nhận định công ty khó có thể "tự chủ" như trong những tuyên bố gần đây.

Huawei noi gi sau don phu dau tu Google? hinh anh

Huawei nói gì sau đòn phủ đầu từ Google?

0 2

Huawei cho biết hãng sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật mới trên các model của mình và cả những sản phẩm thuộc thương hiệu con Honor.