Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Microsoft cưỡng ép người dùng nâng cấp lên Windows 10

"Nâng cấp ngay" hay "nâng cấp đêm nay" là hai lựa chọn mà Microsoft đưa ra cho người dùng những phiên bản Windows cũ.

Từ khi Microsoft tung ra Windows 10 trong mùa hè, người dùng Windows 7 và Windows 8.1 liên tục được nhắc nhở nâng cấp lên nền tảng mới nhất. Windows 10 được cho là sẽ thống nhất trải nghiệm của người dùng từ PC, smartphone Lumia đến các dịch vụ đám mây của Microsoft.

Microsoft cuong ep nguoi dung nang cap len Windows 10 hinh anh 1
Người dùng những bản Windows cũ liên tục bị làm phiền bởi thông báo nâng cấp lên Windows 10.

Tuy nhiên, việc chuyển dịch chậm chạp khiến hãng công nghệ Mỹ "sốt ruột" và có những hành động quyết liệt hơn. Mới đây, nhiều người dùng đã nhận được những thông báo mang tính cưỡng ép từ Microsoft khi hãng này đưa ra tuỳ chọn "nâng cấp ngay" hoặc "nâng cấp trong đêm nay".

Nếu chọn "nâng cấp trong đêm nay" (Upgrade tonight), máy tính sẽ tự động tải về bộ cài đặt có kích thước từ 3-5 GB và tự động cài đặt khi có thể. "Microsoft đang phải dùng đến chiến thuật của những kẻ chuyên gửi thư rác và phần mềm độc hại để thúc đẩy quá trình nâng cấp phần mềm của họ", Jacob Siegal, biên tập viên của trang công nghệ BGR bình luận. 

Microsoft cuong ep nguoi dung nang cap len Windows 10 hinh anh 2
"Nâng cấp ngay" hoặc "Nâng cấp trong đêm nay". 

Khi gặp phải thông báo này, người dùng vẫn có quyền không chọn vào hai tuỳ chọn trên và bấm vào nút x (close) ở góc trên bên phải cửa sổ để tắt đi. Nhưng những động thái của Microsoft đang cho thấy hãng sẽ có những cách quyết liệt hơn để nâng cao thị phần của Windows 10.

Bi kịch của Microsoft đã từng có tiền lệ. Hãng phần mềm máy tính lớn nhất thế giới từng phải cạnh tranh với chính mình và bóp chết "con cưng" Windows XP để người dùng chịu nâng cấp lên những bản Windows mới hơn. Tuy nhiên, người dùng máy tính Windows có xu hướng hài lòng với nền tảng hiện tại và không muốn nâng cấp lên để làm mọi thứ phức tạp thêm, hoặc đơn giản là không muốn mất thời gian cho một việc đầy rủi ro chưa thực sự cấp bách.  

Windows 10 dính lỗi tự nâng cấp

Microsoft cho rằng đây là lỗi hệ thống và họ đang tiến hành sửa chữa.

Giới thiệu về Windows 10 - nền tảng đa năng và toàn diện Video giới thiệu sơ lược về Windows 10 - người kế nhiệm tiềm năng của Windows 8, dự kiến sẽ phát hành vào cuối năm 2015.

Duy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Điện thoại Công nghệ

May tinh moi chi ho tro Windows 10 hinh anh

Máy tính mới chỉ hỗ trợ Windows 10

Windows 7 và 8.1 sẽ không được hỗ trợ trên những thế hệ vi xử lý kế tiếp, bắt đầu từ nền tảng Skylake của Intel.