Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Microsoft tiếp tục gặp khó khăn với Windows 10

Dự án Astoria đã bị Microsoft trì hoãn, thậm chí khai tử, khiến tương lai của nền tảng Windows 10 bấp bênh hơn bao giờ hết.

Tại sự kiện BUILD diễn ra vào 4/2015, Microsoft cho biết hãng sẽ tạo ra công cụ giúp các lập trình viên chuyển ứng dụng của họ từ Android hoặc iOS sang Windows mà không cần phải viết bộ mã mới. Điều này giúp các nhà phát triển tạo ra ứng dụng trên Windows 10 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cuối tuần qua Microsoft thông báo công cụ này sẽ bị trì hoãn hoặc ngừng phát triển.

Microsoft tiep tuc gap kho khan voi Windows 10 hinh anh 1 Công cụ Astoria bị ngừng phát triển khiến tương lai của nền tảng Windows 10 mờ mịt.
Công cụ Astoria bị ngừng phát triển khiến tương lai của nền tảng Windows 10 mờ mịt.

Dự án Astoria với tham vọng giúp kho ứng dụng của Windows Phone gia tăng số lượng đã bị các lập trình viên nghi ngờ về tính khả thi.

Theo người phát ngôn của Microsoft: "Dự án Astoria vẫn chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, vẫn có những công cụ khác giúp các nhà phát triển chuyển đổi ứng dụng sang nền tảng Windows Phone".

Theo đánh giá, việc đưa các ứng dụng từ Android và iOS sang Windows 10 Mobile không phải là điều đơn giản. Dù có thành công thì các ​ứng dụng được chuyển đổi cũng sẽ không tận dụng được những lợi thế và khác biệt của nền tảng này.

Microsoft tiep tuc gap kho khan voi Windows 10 hinh anh 2 Tham vọng 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 của Microsoft khó có thể thành công.
Tham vọng một tỷ thiết bị chạy Windows 10 của Microsoft khó có thể thành công.

Trước đó, BlackBerry cũng có động thái tương tự với việc cho phép các máy chạy BlackBerry 10 cài các phần mềm của Android thông qua kho ứng dụng của Amazon. Tuy nhiên, các ứng dụng này không hoạt động tốt trên các máy BlackBerry, khiến Dâu đen phải tự sản xuất thiết bị chạy Android cho riêng mình (Priv).

Với sự trì hoãn hoặc khai tử dự án Astoria, nền tảng mới của Microsoft khó có thể thu hút các nhà phát triển xây dựng kho ứng dụng di động. Kéo theo đó, nền tảng Windows 10 sẽ không đủ sức cạnh tranh với Android và iOS hay thu hút người dùng mới.

Trong quá khứ, Microsoft từng tìm mọi cách lôi kéo các lập trình viên phát triển ứng dụng cho nền tảng Windows Phone bằng tài chính cũng như các lợi ích khác. Nhưng việc thay đổi chiến lược từ Windows Phone sang Windows 8 và đến nay là Windows 10 đã khiến mọi nỗ lực của hãng trở thành con số 0.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ