Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Miền Bắc đón mưa 200 mm, có nơi trên 500 mm

Từ ngày 13-18/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 200-400 mm, có nơi trên 500 mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, ngày 12/8, dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ, nối với vùng áp thấp trên khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) tiếp tục di chuyển hướng về phía các tỉnh biên giới phía bắc nước ta.

Hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang có mưa vừa, mưa to và dông. 

Ngày 13/8, khu vực Đông Bắc Bộ sẽ có mưa to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ. Từ ngày 13-18/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 200-400 mm, có nơi trên 500 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, các ngày 15-16/8, áp thấp nhiệt đới có khả năng cao xuất hiện trên Vịnh Bắc Bộ. Áp thấp nhiệt đới sẽ gây gió mạnh, gió giật mạnh cấp 8-10 ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và khu vực vịnh Bắc Bộ.

Mien Bac don mua 200 mm, co noi tren 500 mm hinh anh 1
Mưa lớn sẽ gây lũ quét ở các tỉnh miền núi phí Bắc. Ảnh: Báo Lào Cai

Khu vực vùng núi phía Bắc và phí tây Bắc Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất. Vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng ngập úng.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa tây nam, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Đêm 12/8 và ngày 13/8, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9. Sóng biển cao 2-4 m.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến chiều 12/8, trận mưa, lũ lịch sử xảy ra đêm 4/8, rạng sáng 5/8 ở Lào Cai khiến 4 người chết, 6 người mất tích. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 200 tỷ đồng.

Tìm thấy một thi thể mất tích do lũ cuốn ở Lào Cai

Ban Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một nạn nhân mất tích (7 người) do lũ cuốn ở Lào Cai vừa qua.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0 1

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt