Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh, miền Trung lũ về

Không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc vào ngày 1/11 khiến nhiệt độ về mức 18-20 độ C, miền núi có nơi 13 độ C. Miền Trung tiếp tục có mưa lớn.

Sáng 31/10, Trung tậm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía nam.

Khoảng ngày mai (1/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc. Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi ở khoảng 15-17 độ C.

Một số nơi như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ xuống dưới 15 độ C vào buổi đêm và sáng sớm. Khu vực Hà Nội có mưa nhỏ, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C.

Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3 m.

Mien Bac don them khong khi lanh, mien Trung lu ve hinh anh 1
Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tiếp tục giảm. Ảnh: Tuấn Hùng.

Trong khi đó, các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Riêng, Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ ngày 31/10 đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 1-2, có nơi lên trên báo động 2.

Cơ quan khí tượng cho hay hiện, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Sáng 31/10, mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng đạt đỉnh ở mức 6,4 m, dưới báo động 3 là 0,1 m, sau đó xuống chậm; sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 11,5 m, dưới báo động 2 là 0,5 m; tại Hòa Duyệt lên mức 7 m, dưới báo động 1 là 0,5 m.

Trung tâm Khí tượng cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên, đặc biệt tại một số huyện: Hương Khê (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Các địa phương cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Nhiều nơi tại Bắc Bộ sẽ lạnh 15 độ C

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi bắc Trung Bộ. Hà Nội có mưa rải rác, trời lạnh. Trong khi đó, miền Trung có mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Thời sự

Quoc lo 2.400 ty nhieu lan 'lo loet' do mua? hinh anh

Quốc lộ 2.400 tỷ nhiều lần 'lở loét' do mưa?

0 139 25

Tuyến quốc lộ 2.400 tỷ qua Hà Tĩnh nhiều lần bị bong tróc, hư hỏng. Đơn vị quản lý cho rằng lớp phủ mặt đường quá mỏng đã không thể chịu được những đợt mưa lớn kéo dài.