M

Miền Bắc lạnh tăng cường, miền Trung nguy cơ lũ lớn

Từ đêm 6/12, các tỉnh miền Bắc trời trở rét, nhiệt độ phổ biến 14-17ºC, vùng núi cao rét đậm 6-9ºC. Các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định và Ninh Thuận có nguy cơ xảy ra lũ lớn.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo từ đêm 6/12, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét về đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17ºC, vùng núi 10-13ºC, vùng núi cao rét đậm 6-9ºC.

Tại thủ đô Hà Nội, tình trạng trời rét chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm, trưa và chiều trời hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16ºC.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh và khô, trong 10 ngày tới tại các tỉnh Bắc Bộ ít mưa, thời tiết khô hanh, đặc biệt trong các ngày từ 7 đến 11/12.

Mien Bac lanh tang cuong, mien Trung nguy co lu lon hinh anh 1
Nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 7 đến 10/12. Đồ họa: Hoàng Như.

Cơ quan khí tượng dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa vừa đến hết ngày 8/12. Riêng khu vực Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to.

Cơ quan này đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định và Ninh Thuận.

Mien Bac lanh tang cuong, mien Trung nguy co lu lon hinh anh 2
Thời tiết hanh khô làm nguy cơ cao phát sinh cháy nổ, gây nguy hiểm đối với các diện tích rừng trên khu vực và các hoạt động sinh hoạt, sản xuất.  Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Nhiệt độ thấp nhất khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế là 15-18ºC, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận là 23-26ºC. Tây Nguyên có mưa rào rải rác, nhiệt độ thấp nhất 19-22ºC.

Trung tâm dự báo cho biết các tỉnh Nam Bộ có mưa rào rải rác và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 23-33ºC. TP.HCM duy trì kiểu thời tiết trời nắng, ít mưa đến hết tuần, nhiệt độ từ 23-32ºC.

Bắc Bộ rét đậm, có nơi 6°C

Khối không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta. Đến ngày 6/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 12-15°C, vùng núi cao rét đậm 6-9°C.

 

  • Thừa Thiên - Huế

  Thừa Thiên - Huế

  Thừa Thiên - Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc - Nam, trục hành lang Đông - Tây nối Thái Lan - Lào - Việt Nam theo đường 9. Tỉnh có hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn nhất Đông Nam Á và hai cửa biển quan trọng là cửa Thuận An và Tư Hiền. Đây còn là một trong những vùng đất có nhiều di sản văn hoá, tồn tại khá nhiều công trình cổ gần như nguyên dạng.

  Bạn có biết: 5 di sản văn hoá thế giới ở Thừa Thiên Huế gồm quần thể di tích Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình Huế, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

  • Diện tích: 5.033,2 km²
  • Dân số: 1.143.572
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 6 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 234
  • Biển số xe: 75
 • Bình Định

  Bình Định

  Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn và được xem như cửa ngõ của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Ngoài ra Bình Định có bờ biển dài trên 130 km, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh.

  Bạn có biết: Bình Định là nơi hợp lưu của hai dòng văn hoá Việt – Chàm, với di tích còn lại là các tháp Chàm còn rải rác khắp nơi trong tỉnh.

  • Diện tích: 6.850,6 km²
  • Dân số: 1.962.266
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 256
  • Biển số xe: 77

Hoàng Như

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự