Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Miền Bắc sắp đón đợt rét mạnh nhất từ đầu đông, có nơi 1 độ C

Từ ngày 16/12, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất từ đầu đông, gây rét hại. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi 1-3 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương cho hay từ ngày 16/12, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Điều đáng lưu ý là đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh nhất tính từ đầu mùa đông đến nay, liên tục được bổ sung. Bắc Bộ sẽ xuất hiện rét đậm, rét hại do nhiệt độ giảm sâu. 

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương), nhận định nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm và sáng sớm ở vùng đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội và trung du sẽ ở mức 8 đến 11 độ C.

Mien Bac sap don dot ret manh nhat tu dau dong, co noi 1 do C hinh anh 1

Đợt không khí lạnh này sẽ có cường độ mạnh nhất từ đầu đông đến giờ. Ảnh: Lê Hiếu.

Vùng núi nhiệt độ chỉ còn 2-3 độ C. Đặc biệt, tại những nơi có địa hình núi cao như đỉnh Fansipan, Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ, nhiệt độ xuống mức 1-3 độ C, một số nơi khả năng có băng giá.

Rét đậm là khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C, rét hại là dưới 13 độ C.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, vào ban ngày trời miền Bắc nắng hanh, độ ẩm thấp. Vào trưa chiều, nhiệt độ tăng nhanh lên mức 17-20 độ C. Với các khu vực vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5-7 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội, từ đêm 16/12, nhiệt độ giảm mạnh còn khoảng 10 độ C rồi tiếp tục giảm nhẹ. Với các tỉnh thành khác ở Bắc Bộ, khoảng sau 8h sáng, nắng lên nên nhiệt độ đạt mức 12-13 độ C.

Mien Bac sap don dot ret manh nhat tu dau dong, co noi 1 do C hinh anh 2

Nhìn chung từ 15/12, nền nhiệt tại một số khu vực của Bắc Bộ giảm dần. Nguồn: NCHMF. Ảnh

:

TM.

Cũng theo ông Lâm, đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 6-7 ngày, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn. 

Đại diện cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân vùng núi nên có các phương án giữ ấm cho gia súc, gia cầm đặc biệt vào ban đêm; đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do thời tiết khô hanh.

Gió mùa Đông Bắc hoạt động như thế nào? Gió mùa Đông Bắc được coi là hiện tượng thời tiết đặc biệt nguy hiểm đối với nước ta, hoạt động mạnh nhất vào những tháng mùa đông.

Miền Bắc mưa rét đến hết tuần

Trạng thái mưa rải rác sẽ còn kéo dài ở Bắc Bộ đến hết tuần này. Đến cuối tuần, khu vực này tiếp tục đón một đợt không khí lạnh mới.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Huy nhieu chuyen bay di Han Quoc vi dich Covid-19 hinh anh

Hủy nhiều chuyến bay đi Hàn Quốc vì dịch Covid-19

0 1

Nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc phải dừng vì diễn biến của dịch Covid-19. Một số chặng thường dùng máy bay cỡ lớn chuyển qua cỡ nhỏ vì không gom đủ khách.