Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Miền Bắc tiếp tục mưa to diện rộng vào đầu tuần

Dự báo đêm 14 và sáng 15/8, khu vực các tỉnh phía Bắc có mưa vừa đến to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và vùng xoáy thấp trên cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đêm 13/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, kết hợp với tác động của vùng xoáy thấp trên cao từ phía đông di chuyển tới, miền Bắc có mưa đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to, nhiều địa phương có mưa rất to và dông mạnh.

Cụ thể, TP Việt Trì (Phú Thọ) 106 mm, TP Hải Dương (Hải Dương) 128 mm, Mai Châu (Hòa Bình) 149 mm, Mê Linh (Hà Nội) mưa nhiều nhất 161 mm.

Dự báo ngày và đêm 14/8, dải hội tụ nhiệt đới và vùng xoáy thấp trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to tiếp tục xảy ra ở nhiều tỉnh Bắc Bộ. Vùng núi được cảnh báo đề phòng lũ cao trên các sông ngòi, lũ quét, sạt lở đất đá trên các sườn núi dốc gây thiệt hại.

Mien Bac tiep tuc mua to dien rong vao dau tuan hinh anh 1

Lũ quét ở miền núi phí Bắc từ ngày 10 đến 13/8 khiến 4 người chết và mất tích. Ảnh: Hà Vân.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Trong ngày và đêm 14/8, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động, rủi ro thiên tai cấp độ 1.

4 người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Bắc

Đợt mưa lũ từ ngày 10 đến 13/8 khiến 4 người chết và mất tích ở Điện Biên và Lào Cai.Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự