M

Miền đất thánh Jerusalem đã thay đổi như thế nào

Thời gian đã làm Jerusalem (Israel) có nhiều sự đổi thay, nhưng không làm mất đi vẻ cổ kính, linh thiêng của thành phố cổ nổi tiếng.

Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 1Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 2
Vào năm 1898, những viên đá ở Bức tường Than Khóc (Bức tường phía Tây) vẫn lưu lại nhiều câu chữ bằng tiếng Hebrew, được cho là tên của các du khách khi đến đây. Ngày nay, những ghi chú, cầu nguyện được viết vào một mảnh giấy rồi nhét vào khe hở giữa các viên đá.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 3Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 4
Cảnh quan có thể thay đổi, nhưng một số điều dường như chưa có sự đổi thay, giống như những tia sáng mặt trời chiếu xuống thành phố cổ năm 1942 và hiện nay. Những bức ảnh về Jerusalem ngày nay được nhiếp ảnh gia Noam Chen ghi lại, sau khi dành nhiều tháng đi khắp nơi ở thành phố nổi tiếng này.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 5Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 6
Một nghĩa trang của lính Anh chụp vào năm 1917. Ngày nay, thánh giá bằng gỗ trên mộ được thay thế bằng bia đá.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 7Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 8
Hình ảnh người dân đến cầu nguyện tại Nhà thờ Mộ thánh vào năm 1898. Nhà thờ nằm bên trong tường thành của thành phố cổ Jerusalem, gần khu Muristan, là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh vào thập giá. Nhà thờ cũng được cho là nơi mai táng của Chúa.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 9Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 10
Tháp bảo tàng lịch sử David được khánh thành vào năm 1989, lưu giữ các di tích khảo cổ học có niên đại khoảng 2.700 năm. Hình ảnh tòa nhà năm 1930 và hiện tại cho thấy sự thay đổi đáng kể của công trình này.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 11Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 12
Từ tháp bảo tàng lịch sử David, du khách có thể quan sát toàn cảnh thành phố cổ Jerusalem, bao gồm các khu phố cổ, khu phố mới, núi Ô-liu, núi Scopus, sa mạc Judean và biển Chết. Dự án của Noam Chen bắt đầu khi anh tìm thấy một bộ sưu tập các bức ảnh hiếm hoi về thành phố cổ, được Thư viện Quốc hội Mỹ công bố đầu năm nay. Những bức ảnh cho thấy khung cảnh tuyệt đẹp của Jerusalem trong những năm đầu của thế kỷ 19-20, khiến cho Chen nảy sinh ý tưởng so sánh với thành phố hiện đại.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 13Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 14
Garden Tomb được coi là một trong những địa điểm chôn cất Chúa Jesus. Nơi này được khám phá vào năm 1867. Hình ảnh này được chụp vào năm 1898. Ngày nay nó gần như được bảo vệ giống như hiện trạng ban đầu.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 15Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 16
Bức ảnh được chụp năm 1938, khi Jerusalem còn dưới quyền cai trị của vương quốc Anh. Nhà nước Israel thành lập năm 1948.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 17Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 18
Nhà thờ Mộ thánh Holy Sepulcher, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất trong Kitô giáo vào năm 1898 và ngày nay.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 19Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 20
Đây là hình ảnh Núi Ôliu năm 1898, nơi có hàng trăm nghìn ngôi mộ từ cách đây 3.000 năm. Ngày nay, cảnh quan này được thay thế bằng những đền thờ được xây dựng từ năm 1919-1924. Những bức ảnh này được Noam Chen đăng trong một triển lãm trực tuyến trên trang web cá nhân của anh.
Mien dat thanh Jerusalem da thay doi nhu the nao hinh anh 21
Thành phố Jerusalem (Isarel) nằm phía tây biển Chết, là thánh địa của ba tôn giáo: Do Thái, Thiên Chúa, Hồi giáo. Ảnh chụp màn hình.
 • Jerusalem

  Jerusalem

  Jerusalem được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN, nằm trên lưu vực Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Hàng năm, hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới đổ về vùng đất thánh này. Jerusalem là tâm điểm trong xung đột suốt nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

  Bạn có biết: Jerusalem là cội nguồn của 3 tôn giáo: Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do thái giáo.

  • Nhà nước quản lý: Israel
  • Diện tích: 125 km2
  • Dân số: 882.652 người

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

JerusalemĐịa điểm du lịch