M

Miễn phí kiểm dịch vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không

Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Bảo vệ thực vật ký văn bản, yêu cầu hệ thống kiểm dịch thực vật (KDTV) miễn thu phí với những lô quả vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không.

Ông Trung cũng yêu cầu các đơn vị kiểm dịch thực vật (KDTV) tại các cửa khẩu, chủ động bố trí nhân lực, trang thiết bị để làm thủ tục KDTV nhanh nhất cho các lô hàng vải tươi xuất khẩu, bao gồm cả làm ngoài giờ, ngày nghỉ, lễ. 

Theo ông Trung, “lệnh” trên được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng NNN&PTNT Cao Đức Phát, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi, đặc biệt là các thị trường mới mở như Mỹ, Australia.

Mien phi kiem dich vai tuoi xuat khau qua duong hang khong hinh anh 1

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Australia và Mỹ là hai nước có hàng rào kiểm soát thuộc dạng khắt khe nhất thế giới. Tuy nhiên, những lô vải đầu tiên xuất sang Mỹ, Australia qua đường hàng không đều đáp ứng các điều kiện về KDTV và an toàn thực phẩm. 

“Đây là cơ sở để chúng ta tiếp tục đàm phán, nhằm mở rộng thêm những thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc…”, ông Trung nói. 

Hiện vải của nước ta được trồng nhiều ở Bắc Giang với sản lượng khoảng 160.000-200.000 tấn, Hải Dương xấp xỉ khoảng 50.000 tấn.

Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế, rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/mien-phi-kiem-dich-vai-tuoi-xuat-khau-qua-duong-hang-khong-875510.tpo

Theo Phạm Anh/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh