M

Mìn nổ đá bay vèo vèo qua sông 'dội bom' nhà dân

Đơn vị khai thác đá cho nổ mìn bên này sông nhưng từng viên đá bay vèo vèo sang bên kia sông, khiến nhiều nhà dân bị hư hại.

Theo anh Tô Đình Hoan (35 tuổi, trú tại đội 1, thôn Văn Minh, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà), vào 12h ngày 12/8, các công nhân của Công ty TNHH xây dựng Lam Hồng nổ mìn khai thác đá tại bãi đá gần sông thuộc địa bàn xã Tân Thành, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, nhiều viên đá bay qua bờ sông bên kia, rơi thẳng vào nhà dân ở thôn Văn Minh. Hậu quả, đá làm thủng mái tôn, vỡ cửa kính, bàn kính và các thiết bị trong nhà.

Các viên đá rơi và làm thủng mái tôn nhà người dân.
Các viên đá rơi và làm thủng mái tôn nhà người dân.

“Giữa trưa tôi nghe có tiếng nổ “đùng” rất lớn, vừa chạy ra ngoài xem thì thấy cột khói đen bốc lên nghi ngút. Nhìn vào nhà thì thấy mái tôn bị thủng, đá rơi xuống rất nhiều, bàn gương vỡ hết” - anh Hoan nói.

Theo quan sát, các viên đá rơi vào nhà dân đều có cạnh sắt bén và đủ loại kích cỡ. Đặc biệt có những viên đạt trọng lượng từ 1 đến 3 kg. Các viên này rơi khắp khu vực vườn su su, dâu tằm và cà phê của người dân. Có viên đá rơi cắm sâu vào lòng đất, người dân phải đào bới mới lấy lên được. Rất may lúc xảy ra vụ nổ mìn không có ai làm việc ngoài vườn.

Bàn kính của người dân bị vỡ sau khi đá bay vào nhà.
Bàn kính của người dân bị vỡ sau khi đá bay vào nhà.

Ông Lê Đức Mai (55 tuổi, sống tại đội 1, thôn Văn Minh) cho biết khoảng 11h30 ngày 12/8, ông và gia đình có nghe tiếng còi báo động. Thế nhưng chỉ khoảng 10 phút sau thì đất đá bay túi bụi vào sân và nhà ông.

Ông Mai cho biết thêm ngoài tường nhà và trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt ngang thì vườn dâu của gia đình ông gần khu vực nổ mìn đã bị hư hại không thể thu hoạch lá cho tằm ăn được.

Sau khi nghe tiếng nổ bất ngờ, chị Chu Thị Thanh Nhàn (27 tuổi, đang mang thai 7 tháng, nhà cách địa điểm nổ mìn khoảng 200 m) đã bị ngất, gia đình phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Lâm Hà.

Thống kê ban đầu, có đến gần chục hộ gia đình sống tại khu vực đội 1 gần địa điểm khai thác đá của công ty Lam Hồng bị thiệt hại: nứt vách, thủng mái, rớt ngói và vỡ cửa kính sau khi công ty Lam Hồng cho nổ mìn khai thác đá.

Những viên đá lớn nặng đến 2-3 kg.
Những viên đá lớn nặng đến 2-3 kg.

Được biết, đây là lần thứ 3 công ty Lam Hồng cho nổ mìn khai thác đá trong năm nay. Theo người dân, 2 lần trước các nhà dân chỉ bị chấn động nhẹ, địa điểm nổ cách xa nhà dân. Riêng lần này, khoảng cách giữa địa điểm cho nổ mìn cách nhà dân khoảng 200 m.

Sau khi xảy ra vụ việc, người dân đã báo cáo chính quyền xã Tân Văn. Ông Phạm Ly, trưởng thôn Văn Minh, đã đến hiện trường và thống kê thiệt hại của người dân. Đến chiều cùng ngày, công an huyện Lâm Hà và đại diện công ty TNHH xây dựng Lam Hồng đã đến hiện trường.

Bước đầu, ông Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc công ty TNHH xây dựng Lam Hồng, gửi lời xin lỗi đối với các gia đình bị thiệt hại. Sau khi được người dân đưa đi thị sát các gia đình bị thiệt hại, ông Việt khẳng định công ty sẽ bồi thường thiệt hại cho các gia đình và hứa sẽ không để xảy ra tai nạn như trên nữa.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150813/da-no-min-bay-veo-veo-qua-song-doi-bom-nha-dan/948084.html

Theo Lâm Thiên/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự