Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An

Điều khiển khí hậu, kiểm soát dinh dưỡng hay canh tác nhiều tầng để tăng mật độ và năng suất… là những công nghệ tiên tiến đang được áp dụng tại nông trường VinEco Nam Hội An.

Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 1
Điểm nhấn của nông trường là nhà Dome với kiến trúc hình cầu đường kính 36 m, chiều cao 14 m, diện tích trên 1.000 m2. Nhà Dome được áp dụng công nghệ nhà kính và kiểm soát khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) để cây trồng không bị phụ thuộc vào điệu kiện khí hậu bên ngoài.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 2
Dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, để tăng hiệu suất sử dụng trong quá trình vận hành, các kỹ sư đã kết hợp hệ thống màng nước giải nhiệt trên bề mặt kính, giúp tiết giảm năng lượng tiêu thụ.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 3
Mô hình trồng rau nhiều tầng (vertical farming) trong nhà Dome là công nghệ canh tác hiện đại đang được áp dụng tại các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Australia, EU, Mỹ...
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 4
Hệ thống canh tác nhiều tầng của VinEco gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3, 6 đến 9 m được phân bổ tại các vị trí phù hợp. Việc phân tầng giúp mật độ trồng và năng suất rau tăng gấp 3-4 lần so với phương pháp canh tác truyền thống.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 5
Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển khí hậu và cơ chế chuyển động tuần hoàn phân bổ ánh sáng mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của các loại cây trồng.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 6
Hệ thống nhà màng trồng rau TAP được thiết kế 2 lớp bảo vệ (lớp lưới và lớp nylon) để ngăn chặn sự xâm nhập của công trùng gây hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 7
Công nghệ kiểm soát tiểu khí hậu như Cooling Pad, lưới cắt nắng, quạt đảo gió và quạt thông gió trong nhà, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của từng loại cây trồng. Toàn bộ quá trình cung cấp dinh dưỡng tưới cho cây trồng được kiểm soát qua hệ thống máy tính điều khiển tự động, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 8
Chất dinh dưỡng dư thừa trong quá trình tưới tiêu được thu hồi qua hệ thống máng nhựa, xử lý tiệt trùng và tái tuần hoàn vào hệ thống. Các sản phẩm rau trồng giá thể trong nhà kính, nhà màng luôn đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất về màu sắc, hình dạng, độ ngọt và mùi vị theo đặc tính của giống rau.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 9
VinEco Nam Hội An là nông trường thứ 15 của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) mới được đưa vào hoạt động. Đây cũng là mô hình nông trường đầu tiên được tập đoàn này đầu tư công nghệ canh tác hiện đại, thông minh.
Mo hinh canh tac nhieu tang tai nong truong thong minh Hoi An hinh anh 10
Bắt đầu triển khai từ tháng 10/2015 đến nay, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha. VinEco là đơn vị tiên phong đưa công nghệ nông nghiệp cao của thế giới vào Việt Nam. Mỗi tháng, đơn vị cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như: rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây… VinEco cam kết mang đến những loại nông sản an toàn, chất lượng, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hội An Kinh doanh

Khach Tay xep hang dai cho mua banh mi o Hoi An hinh anh

Khách Tây xếp hàng dài chờ mua bánh mì ở Hội An

0 6 3

Ngoài cao lầu, mì quảng, cơm gà... bánh mì cũng được coi như một đặc sản ở Hội An. Những chiếc bánh nóng giòn, thịt và pate thơm ngon, nước sốt đặc biệt làm nức lòng thực khách.