Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mô hình trường học mới: Nóng vội, máy móc

Việc nóng vội và máy móc áp dụng mô hình trường học mới tại Việt Nam khiến hiệu quả chưa được như mong muốn, dư luận băn khoăn.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội báo cáo về Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020 và Dự án mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN).

Lộ trình chưa phù hợp

Mục tiêu của VNEN được Bộ GD&ĐT đưa ra là tạo điều kiện cho trẻ em thuộc các nhóm trẻ khó khăn hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học có chất lượng thông qua việc đổi mới cách tổ chức hoạt động giáo dục, hoạt động dạy học.

Dự án được triển khai tại 1.447 trường tiểu học. Tổng vốn dự án được phê duyệt là 87,6 triệu USD, chủ yếu là vốn viện trợ không hoàn lại. Dự án đã kết thúc hoạt động sử dụng vốn viện trợ vào tháng 5/2016 với kết quả giải ngân hơn 84 triệu USD, đạt 99,63%.

Sau ba năm triển khai, Bộ GD&ĐT nhận thấy đây là mô hình đổi mới giáo dục đồng bộ về phương pháp dạy và học, đánh giá, cách thức tổ chức lớp học, phối hợp cha mẹ và cộng đồng với giáo dục, đổi mới sinh hoạt chuyên môn và công tác quản lý.

Phụ huynh Nghệ An đến trường phản đối học VNEN

Cho rằng học VNEN không mang lại hiệu quả cho con em mình, nhiều phụ huynh đã đến trường tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) để phản đối.

Mô hình tạo ra những tiền đề trong đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức hoạt động dạy học, đánh giá học sinh nhằm chuẩn bị thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, lộ trình, các bước triển khai mô hình chưa phù hợp, cán bộ quản lý và giáo viên chưa được chuẩn bị chu đáo, một bộ phận ngại đổi mới hoặc áp dụng mô hình một cách máy móc.

Việc triển khai nóng vội, áp dụng ngay cả ở những trường còn khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, lớp học đông... dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục chưa đạt được hiệu quả mong muốn, gây ra những băn khoăn trong dư luận.

Mo hinh truong hoc moi: Nong voi, may moc hinh anh 1
Dự án mô hình trường học mới tại Việt Nam được triển khai tại 1.447 trường tiểu học. Ảnh: tieuhoc.moet.gov.vn.

Sau một thời gian triển khai đề án, nhiều địa phương đã quyết định tạm dừng triển khai mô hình trường học mới này. Trước thực tế đó, Bộ GD&ĐT “khuyến khích các cơ sở giáo dục đang triển khai mô hình trường học mới tiếp tục duy trì trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực bảo đảm quyền lợi suốt cấp học cho học sinh”.

Sẽ có trung tâm khảo thí ngoại ngữ độc lập

Về Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020, Bộ GD&ĐT cho biết kinh phí thực hiện đề án được bố trí thông qua chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015. Tổng kinh phí dự kiến giai đoạn này là 4.386 tỷ đồng, tuy nhiên, do ngân sách khó khăn nên vốn Trung ương phân bổ chỉ là 2.198 tỷ đồng.

Đến hết năm 2015, kinh phí đề án mới được bố trí đạt 70,3% kinh phí dự toán giai đoạn 2008 - 2015 và đạt 40,83% tổng kinh phí của đề án.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, một trong những khó khăn gặp phải là mục tiêu của đề án đặt ra quá cao so với khả năng thực hiện, chưa phù hợp xuất phát điểm về năng lực ngoại ngữ của người dạy, người học cũng như thực trạng dạy và học ngoại ngữ của cả nước.

Tới đây, Bộ tiếp tục triển khai đề án, trong đó tập trung vào tiếng Anh. Bộ sẽ xây dựng hệ thống kiểm tra, đánh giá trong dạy và học ngoại ngữ theo hướng hội nhập với chuẩn quốc tế, dựa vào nguồn lực chuyên môn trong nước và phối hợp các chuyên gia, tổ chức tư vấn quốc tế. Đồng thời xây dựng trung tâm khảo thí ngoại ngữ độc lập cấp quốc gia để đảm bảo sự minh bạch, chính xác và thống nhất.

Linh hoạt điều chỉnh mô hình trường học mới

Các phụ huynh ở Lâm Đồng cho rằng từ khi theo chương trình mô hình trường học mới, con em họ học sút kém, kết quả thi lên lớp 6 đa phần không đạt điểm trung bình.

 

http://www.tienphong.vn/giao-duc/ap-dung-mo-hinh-truong-hoc-moi-nong-voi-may-moc-1067792.tpo

Theo Dũng Nguyễn / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Minh bach thu chi dau nam hoc hinh anh

Minh bạch thu chi đầu năm học

0

Các sở GD&ĐT đều nêu rõ tuyệt đối nghiêm cấm các trường không được tự ý đặt ra các khoản thu.

Chuyen day hoc trong cung dinh xua hinh anh

Chuyện dạy học trong cung đình xưa

0 5

Nhà Nguyễn thành lập “Tôn Học Đường” để theo dõi các hoàng tử, hoàng thân học tập. Việc quản lý do một hoàng thân, hai hàn lâm viện thị giảng, học sĩ làm tổng quản.