Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mổ iPad mini 2019 - lai tạp đủ yếu tố từ các dòng iPad khác nhau

Màn mổ iPad mini mới của Apple cho thấy chiếc iPad này chỉ là một bản nâng cấp nhẹ về phần cứng so với mini 4 ra đời năm 2015.

Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 1
Trang web hướng dẫn tự sửa chữa iFixit mới đây đã mổ iPad mini 2019. Đây là phiên bản nâng cấp đầu tiên của iPad mini kể từ thế hệ thứ 4 ra đời tháng 9/2015, nên những người thích iPad cỡ nhỏ hẳn đã chờ đợi rất lâu.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 2
Nhìn bên ngoài, iPad mini đời 5 gần như không khác iPad mini 4. Ở phía sau, dấu hiệu nhận biết mini mới là tên phiên bản “A2133”.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 3
Khi đặt iPad mini và Air mới bên dưới máy chụp X quang, iFixit nhận xét thiết kế nội thất của 2 thiết bị này khác nhau hoàn toàn. iPad mini có cách sắp xếp linh kiện giống hệ mini cũ, trong khi iPad Air lại sắp xếp linh kiện giống iPad Pro 10,5 inch. Do vậy, mặc dù bề ngoài chỉ khác nhau kích thước, 2 chiếc iPad mới được dựa trên những phiên bản ở 2 phân khúc cách xa nhau.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 4
So với iPad mini 4, phiên bản mới vẫn sử dụng pin với dung lượng 19,32 Wh. Camera trước được nâng cấp lên 7 MP, và cảm biến ánh sáng cũng sử dụng phiên bản mới hỗ trợ công nghệ hiển thị TrueTone.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 5
iFixit cho rằng cụm camera trước giống hệt camera trên iPad Pro 10.5, là một nâng cấp đáng kể so với camera 1,2 MP trên iPad mini 4 dù kích thước vẫn như cũ.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 6
Micro của iPad mini mới đã được chuyển sang đặt ở phía trên, cạnh camera selfie, có lẽ để thu tiếng tốt hơn khi gọi điện thoại.
để
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 7
iPad mini mới vẫn sử dụng cảm biến vân tay Touch ID. Cảm biến này được cố định với rất nhiều keo, do vậy khó thay thế hơn nhiều so với những chiếc iPhone gần đây.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 8
Bảng mạch của iPad mini mới xác nhận những thay đổi về cấu hình: vi xử lý Apple A12 Bionic, RAM 3 GB, Bluetooth 5, 4G LTE đời cao hơn và hỗ trợ eSIM. iFixit cho rằng iPad mini là sự kết hợp của nhiều thế hệ iPad trước: cách sắp xếp linh kiện giống mini cũ, hệ thống camera giống iPad Pro và thiết kế giống iPad Air mới.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 9
Quá trình mổ chiếc iPad mới được iFixit đánh giá là khá đơn giản so với đồ Apple, bởi nó sử dụng toàn ốc tiêu chuẩn. Dù vậy, việc sửa chữa hoặc thay thế linh kiện không hề dễ dàng bởi những thành phần như cổng Lightning hàn trực tiếp vào mạch, pin khó thay và sử dụng nhiều keo.
Mo iPad mini 2019 - lai tap du yeu to tu cac dong iPad khac nhau hinh anh 10
Tổng kết lại, trang web này chỉ cho iPad mini mới 2/10 điểm về “khả năng sửa chữa trong tương lai”. Những thiết bị Apple thường có điểm thấp bởi cấu trúc sử dụng nhiều keo và các cổng kết nối hoặc linh kiện hàn chặt vào bo mạch.
Nga ngắt kết nối với Internet toàn cầu, liệu có phải trò đùa? Việc ngắt kết nối với Internet toàn cầu của Nga nhằm sẵn sàng ứng phó nguy cơ nổ ra chiến tranh mạng trong tương lai.

Chi tiết iPad Air và iPad mini 2019 tại VN - dáng cũ, cấu hình mạnh

iPad Air và iPad mini 2019 có thiết kế không đổi so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, cả 2 máy đều sở hữu những nâng cấp đáng kể về cả phần cứng và sức mạnh bên trong.

Nhật Minh

Theo iFixit

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Trung Quoc chua kip giau co thi da gia hinh anh

Trung Quốc chưa kịp giàu có thì đã già

1 20 8

Đến năm 2050, ở Trung Quốc sẽ có tới 330 triệu người trên 65 tuổi. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với tình trạng dân số “chưa kịp giàu thì đã già”.