Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mô phỏng lễ rước Tứ trấn, tế thần trong festival tại Hoàng thành

Festival Văn hóa truyền thống Việt diễn ra trong 5 ngày với nhiều hoạt động nhằm tái hiện nét đẹp văn hóa xưa.

Nhân ngày giỗ vua Lý Thái Tổ (3/3 âm lịch), Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức. Chương trình diễn ra trong 5 ngày từ 5/4 đến 9/4 tại khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Hà Nội).

Trong 5 ngày diễn ra, lễ hội sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa. Bà Hồ Thị Như Quỳnh - trưởng Ban tổ chức - chia sẻ lễ hội sẽ đan xen các hoạt động như trình diễn trang phục áo dài, hội thảo, tọa đàm về văn hóa, tâm linh, nghi lễ thờ cúng, đạo Mẫu, hát văn... Chương trình tái hiện những không gian xưa như cây đa, giếng nước, mái đình, làng nghề…

Mo phong le ruoc Tu tran, te than trong festival tai Hoang thanh hinh anh 1
Múa rồng tại Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Lê Hiếu

Bên cạnh trưng bày, tổ chức các trò chơi dân gian, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu. Đạo diễn chương trình nói lễ hội không thể gói tất cả những giá trị văn hóa, song những người thực hiện sẽ cố gắng đưa vào những tinh hoa truyền thống Việt.

Chương trình nghệ thuật gồm nghệ thuật dân ca Bắc Bộ, hát bài chòi, ca Huế… để thể hiện tinh hoa văn hóa ba miền. Festival còn có lễ tế, mô phỏng rước Tứ trấn, lễ báo công và khai trống, biểu diễn võ thuật cổ truyền.

Bên cạnh đó, chương trình có sự tham gia của nhiều đại sứ quán văn hóa tại Việt Nam. Ông Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam - nói ông đã ở Việt Nam nhiều năm, say mê văn hóa Việt, vì vậy ông sẽ tham dự festival với mong muốn bắc nhịp cầu văn hóa.

Văn hóa và những câu chuyện nối dài từ lịch sử

Những phong tục đẹp mà cha ông ta để lại tựa như những trái ngọt của văn hóa người Việt. Vậy cội rễ của chúng từ đâu mà thành?
Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Ly giai ve ca nghin ten goi chuc quan Viet Nam hinh anh

Lý giải về cả nghìn tên gọi chức quan Việt Nam

0 6 2

"Từ điển chức quan Việt Nam" của PGS Đỗ Văn Ninh, một công cụ tra cứu chức quan hữu ích về thời quân chủ Việt Nam, đã được tái bản trong sự háo hức của độc giả.

Doc sach giup hinh thanh nhan cach tu som hinh anh

Đọc sách giúp hình thành nhân cách từ sớm

0 29

Những tác động tích cực của đọc sách tới bản thân sẽ được học sinh một số trường ở TP.HCM nêu ra trong một tọa đàm do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Bao hanh voi, con nguoi danh mat nhan tinh? hinh anh

Bạo hành voi, con người đánh mất nhân tính?

0 148 1

Loài người tự cho mình đứng trên tự nhiên, mà quên đi trước khi làm "người", chúng ta là "con". Đó là thông điệp về sinh thái sâu sắc trong "Rễ trời".