Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với hướng tích tụ ruộng đất, mở rộng hạn điền để nông nghiệp sản xuất lớn, tạo ra nông sản chất lượng cao, giá thành cạnh tranh.

Sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới đây.

Cử tri Hoàng Hữu Thủ ở xã Hoà Bình bày tỏ phấn khởi trước sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ, đặc biệt là các chính sách, sự quan tâm đến doanh nghiệp, mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính.

Ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục cải cách hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn hơn nữa và hạ tầng giao thông.

Đồng tình, cử tri Nguyễn Uy Liêm kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm nghiên cứu, điều chỉnh lại chính sách ruộng đất, cụ thể là chia lâu dài cho người dân. Việc giao ruộng đất 20 năm trước nay đã có biến động nhiều, ruộng đất quá manh mún.

"Do không có quỹ đất sản xuất lớn nên không giữ chân thanh niên ở lại nông thôn", ông lo lắng.

Cử tri Nguyễn Đức Phổ chia sẻ tình cảnh ruộng đất để hoang hoá ở một số nơi, nông sản được mùa mất giá, bị doanh nghiệp, người thu mua ép giá, chưa tạo được chuỗi tiêu thu sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Đặc biệt đất sản xuất nông nghiệp manh mún, chỉ 3,5 sào trên một đầu người, rất khó cho sản xuất lớn dẫn đến thu nhập nông dân thấp.

“Hạn điền quy định như hiện này có nhiều bất cập. Nhà nước nên làm trọng tài để người dân cho doanh nghiệp thuê, mua đất để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm”, ông Phổ kiến nghị.

Giải đáp những băn khoăn của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, trong khi đó thiên tai, khô hạn, ngập mặn xuất hiện ở các vùng miền. Đặc biệt riêng cá chết miền Trung gây thiệt hại lớn từ hải sản đến du lịch dịch vụ, đến an ninh trật tự.

Mo rong han dien, tich tu ruong dat de san xuat lon hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri sáng 5/10. Ảnh: VGP.

Theo Thủ tướng, tuy ngập mặt làm mất 1 triệu tấn thóc nhưng chúng ta vẫn duy trì xuất khẩu tôm và nhiều nông sản, sản phẩm khác để có tăng trưởng. GDP đạt gần 6% và giữ được lạm phát. Niềm tin của doanh nghiệp vào thị trường, chính sách được nâng lên và biểu hiện qua số doanh nghiệp mới tăng lên, nhất là đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục…

"Kết quả đã có 11 chỉ tiêu Quốc hội giao đạt, còn 2 chỉ tiêu gần đạt sẽ cố gắng trong quý IV”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Chính phủ có nhiều chủ trương, hành động quyết liệt bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi của công dân, phá bỏ mọi rào cản để kinh tế phát triển.

Thủ tướng biểu dương Hải Phòng đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất nước, đặc biệt là thu hút đầu tư, sản lượng hàng hoá quá cảng Hải Phòng 9 tháng tới 80 triệu tấn hàng hoá là con số kỷ lục.

Thủ tướng cũng đánh giá Vĩnh Bảo là huyện có truyền thống anh hùng và kết quả phát triển kinh tế xã hội thời gian qua là rất đáng khích lệ.

Về các kiến nghị của cử tri thành phố,  Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương tập trung đưa Vĩnh Bảo thành huyện nông thôn mới, sớm đạt được các tiêu chí nông thôn mới.

Đáng chú ý, Thủ tướng gợi ý việc đưa doanh nghiệp về nông thôn, xây dựng các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kiểu mới. Chính phủ luôn lắng nghe và có chủ trương, chính sách để thúc đẩy, thu hút công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Về hạn điền còn giới hạn, bó buộc sản xuất, Thủ tướng đề nghị Thành uỷ, UBND Hải Phòng bàn sớm về nâng hạn điền, tích tụ rộng đất để sản xuất lớn và thu hút đầu tư trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở phải có giám sát chặt để tránh bị lợi dụng, cùng với đó là chính sách phù hợp cho thu hút công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Tích tụ ruộng đất là cần thiết nhưng phương thức cách làm nào cần tính toán hợp lý.


Nhật Lâm

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Thời sự

00:58 4 oto va cham lien hoan tren quoc lo 1 hinh anh

4 ôtô va chạm liên hoàn trên quốc lộ 1

0

Tai nạn liên hoàn giữa 4 phương tiện trên quốc lộ 1, đoạn qua quận Bình Tân, TP.HCM, khiến ôtô 7 chỗ hư hỏng. Giao thông trên quốc lộ 1 ùn tắc hơn 2 km.

Thu tuong: Hoa binh, on dinh khong tu den hinh anh

Thủ tướng: Hòa bình, ổn định không tự đến

0 1

Chia sẻ quan điểm với các lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hòa bình, ổn định không tự đến, mà phải nỗ lực và cùng nhau gìn giữ sự đoàn kết, gắn bó giữa các nước.