M

Mổ thành công bệnh nhân mang khối u nặng 26 kg

Một phụ nữ 52 tuổi ở Đồng Nai có khối u khổng lồ, nhập viện trong tình trạng suy kiệt, ăn uống kém, khó thở, thiếu máu cơ tim, thận bị chèn ép và ứ nước, xơ 1/3 dưới phổi trái.

Bà H.T.P. nhập viện tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM với một khối u ở tử cung chiếm toàn bộ ổ bụng với kích thước sau khi lấy ra là 50x60x30 cm, khiến bệnh nhân sinh hoạt rất khó khăn.

Bà P. phát hiện khối u trong người khoảng bốn năm nay nhưng không đi bệnh viện khám và điều trị.

Ngày 21/4, bác sĩ CK2 Nguyễn Văn Tiến, Phó khoa ngoại I, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, phẫu thuật viên chính của ca mổ này, cho biết sau gần 4h, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công, bóc tách toàn bộ khối u 26 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân, đồng thời cắt bỏ tử cung và hai phần phụ.

Hình cắt u 26 kg ở Bệnh viện Ung Bướu - Ảnh: BV cung cấp
Hình cắt u 26 kg ở Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: BV cung cấp.

Cuộc phẫu thuật rất khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân do khối u quá lớn, chèn ép và dính vào niệu quản, bó mạch chậu, trực tràng.

Dù rất thận trọng và khống chế tối đa chảy máu nhưng bệnh nhân vẫn bị mất khoảng 2 lít máu khi phẫu thuật và có lúc đe dọa tử vong do khối u chèn ép tim, phổi, huyết áp lúc tăng, lúc tụt.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh táo, mạch và huyết áp ổn định và đang được tiếp tục theo dõi sarcom thân tử cung.

Theo bác sĩ Tiến, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ chết nên ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo bằng mọi giá phải cứu bệnh nhân.

Khoa ngoại I đã mời bác sĩ của các khoa tim mạch, hô hấp, gây mê hồi sức, huyết học tiến hành hội chẩn để có phương án phẫu thuật tốt nhất cứu bệnh nhân.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ê kíp phẫu thuật, êkip gây mê hồi sức nên bệnh nhân P. đã được các bác sĩ cứu sống. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã có mặt trong phòng mổ để động viên êkip.

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20150421/phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-mang-khoi-u-nang-26-kg/736778.html

Theo L.TH.H./Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe