Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mới cho vay được hơn 650 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ

Hơn 1 tháng kể từ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có hiệu lực thi hành, đến nay, mới chỉ có 4 doanh nghiệp và 2 cá nhân tiếp cận được nguồn vốn này.

Mới cho vay được hơn 650 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ

Hơn 1 tháng kể từ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có hiệu lực thi hành, đến nay, mới chỉ có 4 doanh nghiệp và 2 cá nhân tiếp cận được nguồn vốn này.

Đáng chú ý, trong danh sách 30 dự án Bộ Xây dựng gửi lên Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đợt đầu, chỉ 4 đơn vị được tiếp cận nguồn vốn 30.000 tỷ. Trong số này, chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước, số còn lại là DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Theo xác nhận của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hôm 3/7, đơn vị này đã cho 2 doanh nghiệp được vay từ gói hỗ trợ này, gồm công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland và công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân. Số tiền cho 2 đơn vị nói trên vay lần lượt là 117,7 tỷ đồng540 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Thừa Thiên Huế và nhà ở chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội tại TP.HCM.

 Moi cho vay duoc hon 650 ty dong trong goi 30.000 ty hinh anh 1

 Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ là cú hích cho thị trường trong thời gian tới.

Tại Hải Phòng, đến thời điểm này có 2 dự án được vay từ gói 30.000 tỷ là khu chung cư An Đồng của công ty PG và nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn (công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng - CDI). CDI thông tin, có 10 khách hàng đã làm thủ tục vay vốn ngân hàng, và 2 trong số đó đã được thẩm định hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới. Cả 4 đơn vị nói trên đều là những doanh nghiệp không có vốn Nhà nước.

Theo Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nếu so sánh nhu cầu thực tế với gói 30.000 tỷ, rõ ràng số tiền này chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, sức lan tỏa của gói hỗ trợ này không dừng lại ở 30.000 tỷ. “Với 30% so doanh nghiệp vay để tạo nguồn hàng hóa, phần lớn gói hỗ trợ này dành cho người dân nên có thể nói vốn cho vay 2 đối tượng này sẽ là vốn mồi để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp hoặc của người dân đang tiềm ẩn”, ông Nam chia sẻ. Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, ngoài 5 ngân hàng được chỉ định cho vay gói hỗ trợ, nhiều nhà băng khác cũng sẽ phải cạnh tranh, hạ lãi suất, bên cạnh đó là những doanh nghiệp xây lắp, vật liệu xây dựng cũng cung ứng vốn, hàng hóa vào các dự án.

Ông Nguyễn Trần Nam nói thêm, nguồn cung cho nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Cụ thể, có 157 dự án đang triển khai và một số được khởi công từ tháng 6 của HUD, Viglacera, CEO… với quy mô lên tới hàng nghìn căn sẽ tăng cung cho thị trường. Ngoài ra, hàng trăm hecta đất với cơ sở hạ tầng đầy đủ sẽ được quy hoạch làm nhà xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng bổ sung, đã yêu cầu các dự án có tên trong danh mục được đề xuất vay vốn đợt 1 nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, liên hệ trực tiếp với các ngân hàng thương mại để được hướng dẫn thủ tục, vay vốn. Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi lên Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trong 2 tuần tới.

Về phía Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đôn đốc các ngân hàng thương mại nhanh giải quyết cho người dân vay mua nhà. Đồng thời, Ban chỉ đạo trung ương về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản cũng sẽ họp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, quy định từ thực tế triển khai để đẩy nhanh việc tiếp cận vốn của người dân.

Hoàng Anh

Theo Infonet
 

Hoàng Anh

Theo Infonet
 

Bạn có thể quan tâm