Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mối nguy hiểm của thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khi quan hệ tình dục mà không tìm hiểu kỹ thông tin. Điều đó dẫn đến hậu quả khó lường.

Theo nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ chưa xác định giữa sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh viêm ruột mãn tính và việc sử dụng thuốc tránh thai trong 50 năm qua. 

Khi phụ nữ thường xuyên dùng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ giải phóng một lượng lớn hormone, làm tăng nguy cơ viêm niễm mạc của hệ tiêu hóa và phát triển thành bệnh Crohn. 

Đây là tình trạng viêm, loét đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, tổn thương gặp nhiều ở đoạn cuối ruột non. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau đớn, suy nhược cơ thể và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Nghiên cứu đối với 230.000 phụ nữ Mỹ cho thấy, nhóm sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên trong 5 năm có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn 3 lần những người ít dùng. Tuy vậy, TS Hamed Khalili, Đại học Harvard, khẳng định, thuốc tránh thai không gây bệnh Crohn. Sự phát triển của bệnh phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố gen của bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp với yếu tố nội tiết của cơ thể khiến bệnh Crohn phát triển mạnh hơn. Các chuyên gia cảnh báo, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc cách tránh thai an toàn.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.