Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mối nguy hiểm khi thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh

Theo một nghiên cứu mới về mối liên quan giữa chế độ ăn và khả năng sinh con, những phụ nữ đang muốn mang thai nên tránh tiêu thụ đồ ăn nhanh quá thường xuyên.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây ở Anh, phụ nữ thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh và tiêu thụ ít hoa quả khó mang thai hơn. Từ năm 2004 tới năm 2011, các nữ hộ sinh nghiên cứu đã phỏng vấn gần 5.600 phụ nữ ở Australia, Ireland, New Zealand và Anh.

94% số người tham gia khảo sát có thai một cách tự nhiên, 39% có thai trong tháng đầu thực hiện các biện pháp điều trị hiếm muộn, 8% còn lại vô sinh (hơn một năm chưa có thai). Để tập trung vào khả năng sinh sản của phụ nữ, những cặp đôi mà vấn đề hiếm muộn do người chồng đã được loại bỏ.

Các nữ hộ sinh hỏi họ những câu hỏi như tần suất họ ăn đồ ăn nhanh, hoa quả, cá và rau xanh. Đồ ăn nhanh ở đây gồm bánh burger, pizza, gà rán và khoai tây chiên được mua ở cửa hàng, không tính đến lượng đồ ăn nhanh gọi đến nhà.

Moi nguy hiem khi thuong xuyen tieu thu do an nhanh hinh anh 1
Ăn đồ ăn nhanh thường xuyên có thể khiến bạn chậm mang thai hơn. Ảnh: Getty Images.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ ăn ít trái cây hơn 1-3 lần một tháng có thai muộn hơn nửa tháng so với người ăn hoa quả hàng ngày vào tháng trước khi thụ thai.

Những phụ nữ ăn đồ ăn nhanh hơn 4 lần một tuần cũng có thai chậm hơn trung bình một tháng so với người hiếm khi ăn dạng thức ăn này. Tuy nhiên, việc ăn rau và cá không ảnh hưởng tới thời gian có thai ở phụ nữ.

Giáo sư Claire Roberts của Đại học Robinson, người đứng đầu nghiên cứu, công bố: “Các kết quả cho thấy chế độ ăn có chất lượng tốt, có hoa quả và giảm tối thiểu lượng đồ ăn nhanh, cải thiện khả năng sinh sản và giảm thời gian nỗ lực mang thai”.

Nghiên cứu này được xuất bản trên tạp chí Human Reproduction. Tuy nhiên, các tác giả cho biết họ chưa tính đến chế độ ăn của người chồng và cần thêm thời gian để nghiên cứu về các loại thực phẩm cụ thể, từ đó tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa chế độ ăn và thời gian cần để mang thai.

Nguyên nhân khiến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng

Ở Việt Nam, tỷ lệ vô sinh trên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%.

Hải Đăng

Theo BBC, Newsweek

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe