M

Mời toàn bộ Thượng viện báo cáo, Trump tính bước tiếp ở Triều Tiên?

Ngày 25/4, Nhà Trắng tổ chức một buổi báo cáo hiếm hoi để thông tin cho toàn bộ thượng nghị sĩ về tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, các trợ lý cao cấp tại Thượng viện cho biết Nhà Trắng đã mời toàn bộ 100 thượng nghị sĩ đến dự buổi báo cáo đặc biệt này, chủ trì bởi Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia (CIA) Dan Coats, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân - Tướng Joseph Dunford.

Moi toan bo Thuong vien bao cao, Trump tinh buoc tiep o Trieu Tien? hinh anh 1
Các thượng nghị sĩ Mỹ. Ảnh: AP.

Dù các quan chức chính quyền thường đến quốc hội để báo cáo về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia, phiên báo cáo này tại Nhà Trắng dành cho 100 nghị sĩ với sự tham gia của 4 quan chức cấp cao về ngoại giao và an ninh là một động thái bất thường.

Sau buổi báo cáo dành cho thượng nghị sĩ, Nhà Trắng cho biết sẽ lên kế hoạch một buổi tương tự dành cho các hạ nghị sĩ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện tại là “không thể chấp nhận” và yêu cầu Hội đồng Bảo an phải sẵn sàng để áp đặt trừng phạt nặng hơn với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo rằng ông sẵn sàng gia tăng áp lực quân sự với Triều Tiên nhưng đồng thời khuyến khích Trung Quốc tăng cường tác động lên Triều Tiên. “Người ta đã làm ngơ điều này nhiều thập kỷ qua và bây giờ là lúc giải quyết vấn đề”, AFP dẫn lời ông Trump.

Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội vào ngày 25/4. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cho biết họ không thấy dấu hiệu bất thường nào về Triều Tiên trước dịp kỷ niệm này.

Hashtag tuần qua: Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt sau hàng loạt cuộc khẩu chiến. Nguy cơ xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rất cao.
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới