Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Môi trường học tập năng động - bệ phóng kỹ năng mềm cho sinh viên

Bên cạnh đào tạo kỹ năng mềm như môn học chính khóa, xây dựng môi trường năng động, nhiều sân chơi đa dạng cũng là một giải pháp thiết thực trong đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên.

Kỹ năng mềm của cử nhân là điều kiện cần với các nhà tuyển dụng, trường đại học và chính bản thân cử nhân. Những người có được kỹ năng mềm toàn diện sẽ dễ dàng có lợi thế khi xin việc.

Kỹ năng mềm - chìa khóa thành công

Yêu cầu hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi nguồn nhân lực vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có trình độ tiếng Anh và kỹ năng mềm vững vàng. Đặc biệt, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia..., năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm càng trở nên quan trọng.

Moi truong hoc tap nang dong - be phong ky nang mem cho sinh vien hinh anh 1
Kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu để thành công trong bất cứ công việc nào.

Kỹ năng mềm là yếu tố bổ trợ không thể thiếu cho bất cứ nghề nghiệp nào. Sinh viên có chuyên môn tốt vẫn cần sự tự tin, khả năng trình bày lưu loát để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng; có kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian để làm tốt nhiệm vụ dưới áp lực; đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm để hoàn thành những dự án cần hợp tác...

Với cùng một vị trí công việc, sinh viên có kỹ năng mềm tốt luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Sở hữu kỹ năng mềm là nền tảng để phát huy thế mạnh chuyên môn, khẳng định bản thân, thành công trong công việc. Đào tạo kỹ năng mềm, do vậy, cũng là một trong những lĩnh vực các trường đại học cần quan tâm. Không chỉ lồng ghép trong giảng dạy các môn học chuyên ngành hay đưa kỹ năng mềm thành môn chính khóa, các trường còn cần tạo một môi trường đại học đủ “mở”, sôi nổi để sinh viên phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Moi truong hoc tap nang dong - be phong ky nang mem cho sinh vien hinh anh 2
Hoạt động ngoại khóa bổ ích tại HUTECH giúp sinh viên phát triển toàn diện.

Môi trường năng động - nền tảng cho kỹ năng mềm

Kỹ năng là để vận dụng vào thực tế, vì vậy cần học và phát triển kỹ năng trong môi trường thực tế. Những hoạt động ngoại khóa với hình thức đa dạng vừa đóng vai trò là sân chơi, vừa là cơ hội phát triển kỹ năng mềm. Phương phápđào tạo kỹ năng này đang được áp dụng tại một số trường đại học uy tín và cho hiệu quả đáng ghi nhận.

Tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), bên cạnh chương trình đào tạo yêu cầu nhiều cách học như nghiên cứu độc lập, làm việc nhóm, thuyết trình, sinh viên được khuyến khích tham gia các cuộc thi học thuật.

Đơn cử, khoa Luật có cuộc thi “Rung chuông vàng Pháp luật”, “Olympic Pháp luật”; khoa Ngoại ngữ có “Hùng biện tiếng Anh”; khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng có “Bản lĩnh nhà đầu tư tài chính trẻ”; các khoa thuộc nhóm Kỹ thuật - Công nghệ có các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo”...

Moi truong hoc tap nang dong - be phong ky nang mem cho sinh vien hinh anh 3
Tham gia các cuộc thi học thuật là phương pháp tăng cường kỹ năng mềm hiệu quả.

Với hình thức phong phú như thuyết trình, biện luận, ứng xử tình huống, thực hiện đề tài theo nhóm, các sân chơi học thuật này vừa là dịp củng cố kiến thức chuyên môn, vừa giúp sinh viên phát triển kỹ năng tư duy linh hoạt, giải quyết vấn đề đa chiều, làm việc đồng đội, đàm phán, thuyết phục...

HUTECH cũng là một trong những trường đại học có hoạt động ngoại khóa sôi nổi nhất với hơn 40 câu lạc bộ sinh viên: từ học thuật, tình nguyện như CLB Du lịch trẻ, CLB Dược khoa, CLB Thanh niên xung kích cho đến văn nghệ, thể thao như các CLB Guitar, Người mẫu, MC, Diễn xuất, Bóng đá, Võ thuật...

Thông qua hoạt động CLB, sinh viên vừa có môi trường giải trí lành mạnh, phát triển sở thích, năng khiếu cá nhân, vừa có thể tăng khả năng giao tiếp, tạo lập mối quan hệ. Môi trường đại học năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa cũng “buộc” sinh viên phải học kỹ năng lãnh đạo bản thân và tổ chức công việc hiệu quả.

Moi truong hoc tap nang dong - be phong ky nang mem cho sinh vien hinh anh 4
Các CLB ngoại khóa tại HUTECH thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên là một câu chuyện dài, trong đó, vai trò của nhà trường là không thể phủ nhận. Một trường đại học năng động chắc chắc sẽ là nền tảng đầu tiên của những thế hệ sinh viên hiện đại, vững chuyên môn và kỹ năng, sẵn sàng đón đầu xu hướng nhân lực thời hội nhập.

Năm 2017, HUTECH xét tuyển Đại học theo 2 phương thức:

- Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia

- Xét tuyển kết quả học tập năm lớp 12: tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (ngành Dược từ 20 điểm trở lên).

Thông tin liên hệ: ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

475A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

ĐT: 028 5445 2222 - 028 2201 0077

Website: www.hutech.edu.vn

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục